Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Các em học sinh tung tăng vui đùa trong giờ tan trường trên con đường mới (con đường hẽm ở tổ 11, ấp 3A)

(Thanhuytphcm.vn) - Để huy động được sức dân vào các phong trào thi đua yêu nước, công tác vận động, tập hợp quần chúng phải được thực hiện qua những cách làm cụ thể, liên quan đến quyền lợi và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Cái khéo trong công tác dân vận ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi trước hết là đã biết nói và làm dân tin, dân nghe, dân hưởng ứng qua việc thực hiện được nhiều việc làm thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tân Thạnh Đông là xã có địa bàn khá rộng so với các xã khác của huyện Củ Chi, thêm vào đó là địa bàn có quá trình đô thị hóa nhanh, dẫn tới việc đang phải chịu áp lực khá lớn về hạ tầng do sự gia tăng dân số cơ học. Tác động dễ thấy là về môi trường, với lượng rác thải công nghiệp, sinh hoạt rất lớn. Vậy nhưng, nhờ làm tốt công tác dân vận để vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn xã tương đối không còn rác, xuất phát từ việc gần 98% người dân trong xã đồng thuận đăng ký để có xe thu gom rác thải từ hộ gia đình. Đặc biệt, học hỏi từ xã bạn, không dựa vào ngân sách, Tân Thạnh Đông vận động bà con tự mua 703 thùng rác đặt trước nhà để đựng rác. Có tuyến đường, mỗi hộ dân tự trồng và chăm sóc 1 cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan sanh-sạch-đẹp. Hay việc vận động người dân trên địa bàn xã thay đổi thói quen không sử dụng nước giếng mà chuyển qua đăng ký sử dụng nước sạch. Đến nay có trên 87% dân số của xã tiếp nhận và sử dụng nguồn nước sạch.

Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri, xã đã lựa chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, được nhiều cử tri quan tâm, có thể được nói là “nóng” để thực hiện và có sự giám sát của HĐND xã. Đó là tích cực giải quyết các ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền; giám sát bộ phận trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân; thường xuyên chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của người đứng đầu chính quyền và đội ngũ cán bộ, công chức.

Ngoài ra, lãnh đạo xã còn tổ chức các buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân qua việc xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp giữa UBND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Một chủ đề được xã Tân Thạnh Đông tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân là về phong cách, tinh thần, thái độ phục vụ của CBCC giải quyết các thủ tục hành chính với dân. Nội dung này đã nhận được sự đánh giá cao, nhân dân phát huy được quyền làm chủ, góp ý xây dựng, tạo chuyển biến rõ nét trong ý thức, thái độ của CBCC. Xã Tân Thạnh Đông lấy phương châm “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân” và “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” để thực hiện.

Theo ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông: “Các nội dung về tiêu chí trên đã được quán triệt nghiêm túc tới tất cả CBCC của xã. Dù ít hay nhiều, bất cứ người dân nào cũng có việc phải liên quan tới chính quyền. Một thái độ ân cần, niềm nở, giải thích cặn kẽ mọi điều khi người dân đến liên hệ thì dù không giải quyết được việc, người dân vẫn cảm thấy vui lòng vì thấy mình được tôn trọng”.

Từ khi thực hiện mô hình này và có sự giám sát của HĐND xã, mặc dù công việc, lượng người đến làm thủ tục hành chính có tăng lên, tạo ra áp lực nhưng phong cách phục vụ của cán bộ, công chức vẫn luôn ân cần, niềm nở. Bà Lê Thị Mai, Phó Bí Thư Thường trực Đảng ủy xã đánh giá: “Từ khi thực hiện, mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân ngày càng gần gũi, cán bộ, công chức hiểu dân, trọng dân, được dân tin yêu. Vì vậy, người dân đã đồng thuận, chấp hành các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, đặc biệt là trong công tác huy động sức dân làm những con đường dân sinh”.

Rõ ràng, khi công tác dân vận chính quyền thực hiện tốt sẽ tạo sự đồng thuận của nhân dân. Đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước được cán bộ, công chức thực thi đúng đắn, hiệu quả, nhân dân càng đồng tình ủng hộ. Và điều này đã và đang trở thành nếp không chỉ ở xã Tân Thạnh Đông mà ở tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Củ Chi trong thời gian qua.

Kiều Ngân

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)