Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Tiêm vaccine mũi 2 Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna

Ảnh minh họa (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/9, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến việc tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Bộ Y tế cho biết, căn cứ Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ 5.000.100 liều vaccine Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna) cho các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 kịp thời và hiệu quả. Tại các Quyết định 3400/QĐ-BYT ngày 12/7/2021 và Quyết định số 3609/QĐ-BYT ngày 28/7/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine do Moderna sản xuất đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để bảo đảm mỗi đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine này.

Ngày 8/9/2021, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2, theo đó: Nếu đã tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer và ngược lại.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine Pfizer và Moderna. Để đảm bảo người dân được tiêm đủ mũi vaccine theo quy định, đảm bảo hiệu quả và an toàn; UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, thành phố về việc tiêm vaccine mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna đủ thời gian mà không có vaccine Moderna để tiêm mũi 2.

Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận việc tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Pfizer cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna; Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ

cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của vaccine để tạo sự đồng thuận cao.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng và báo cáo theo quy định.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo