Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tiếp cận thêm các nguồn vaccine nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, thông tin về việc mua, sử dụng, nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hiện nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát, Việt Nam đã tập trung đàm phán, tìm kiếm các nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và theo chỉ đạo này, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty cung cấp, nhà sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận thêm các nguồn vaccine nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam, góp phần sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác như Astra Zeneca, Pfizer, BioNTech, Covax Facility để cung cấp vaccine cho Việt Nam. Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực trao đổi với các quốc gia và các đối tác khác để đa dạng hóa nguồn cung cấp. Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vaccine COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp từ các nguồn vốn để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine tại Việt Nam

Nghị quyết 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng, chống COVID-19 đã xác định 9 nhóm ưu tiên được tiêm, trong đó chú trọng ưu tiên những đối tượng trong tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, người cao tuổi...

Khẳng định Bộ Ngoại giao cũng rất quan tâm đến cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, Người Phát ngôn cho biết, Bộ đang trao đổi với các bộ, ngành liên quan, báo cáo với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai trong thời gian sớm nhất việc tiêm chủng cho đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phóng viên nước ngoài thường trú tại Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề hộ chiếu vaccine, theo đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam hiện chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý đối với vấn đề này. Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất, nhập cảnh cũng như mở cửa để phù hợp với việc thực hiện mục tiêu "kép" - bảo đảm sức khỏe cho người dân, chống dịch hiệu quả cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

Chia sẻ quan điểm trước việc giới chức Philippines thông báo đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; có đóng góp thiết thực, tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Đồng thời nhấn mạnh, duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia trên Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp có trách nhiệm vào vấn đề này.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo