Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong đợt thi đua

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 19/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, TP đã phát động phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng từ ngày 8/3/2020 đến ngày 23/9/2020. Phong trào được tổ chức thực hiện và sơ kết theo 3 đợt thi đua với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với TP năm 2020.

Theo đồng chí Lê Thanh Liêm, thời gian qua, TP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 kịp thời, linh hoạt, phù hợp trong từng giai đoạn, kiên quyết không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa mức độ lây lan ra cộng đồng. Đến nay, TP cơ bản đã khống chế đại dịch COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng dịch, TP đã chủ động ban hành các chế độ, chính sách và kinh phí hỗ trợ công nhân bị mất việc, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bán vé số lưu động, với tổng kinh phí 2.753 tỷ đồng. TP đã tổ chức Lễ phát động kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” và đã tiếp nhận và thông qua MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội; tổ chức trao cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn TP hơn 154,289 tỷ đồng (132,203 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 22 tỷ 086 triệu đồng) từ các cá nhân, tổ chức.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng cho hay, trong đợt 1, phong trào thi đua 200 ngày của TP thể hiện nhiều nội dung, trong đó từng nội dung có tiêu chí thi đua cụ thể gắn với tình hình thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị và của TP mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.

Tiêu biểu, về thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, TP đã công nhận 187 “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”, đạt tỷ lệ 58,1%. Tính đến ngày 11/3/2020, TP đã giải quyết được 715/747 điểm ô nhiễm (tỷ lệ 95,7%), còn 32 điểm đang tiếp tục triển khai.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 23 của Thành ủy, so sánh số liệu vi phạm trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020 thì tỷ lệ vi phạm giảm 77,3%, vượt chỉ tiêu thi đua đề ra là 50%.

Riêng Đăng ký thi đua đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) để đến năm 2021 khánh thành và dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành-Tham Lương) để bàn giao mặt bằng vào tháng 6 và khởi công vào tháng 10 năm 2020, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP đã bàn giao 2.177m2 mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát TP (đã được san lấp cát đến cao độ so với hiện trạng ban đầu) cho Trung tâm Quản lý Hạ tầng thuộc Sở Xây dựng để thi công cải tạo công viên. Tiến độ bàn giao được rút ngắn 17 ngày so với kế hoạch bàn giao (thời gian trước ngày 30/4/2020) với Sở Xây dựng và rút ngắn 137 ngày so với kế hoạch ban đầu của Nhà thầu (thời gian là ngày 2/9/2020).

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Quốc Thanh) Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Quốc Thanh)

Về việc đăng ký thực hiện công bố quy hoạch Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị cấp phép đầu tư ít nhất 1 dự án, đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, TP đang xem xét định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và chuẩn bị các bước để thực hiện công tác đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập thực hiện rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng TP. TP đã xác định phương án, ý tưởng quy hoạch và đang triển khai tổ chức lập, thẩm định và trình duyệt đồ án quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức).

Đề cập đến việc đăng ký thực hiện các hoạt động của Chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, trong đó có đối thoại văn hóa và các hoạt động văn hóa thường niên năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay, hầu hết các sở, ban, ngành, quận, huyện đều có công trình, dự án đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa và chỉ tiêu phấn đấu có từ 95% trở lên được kiểm tra, công nhận đạt tiêu chí công sở văn hóa trong năm 2020. Đối với quận, huyện đăng ký phấn đấu có trên 90% Khu phố đạt tiêu chí khu phố văn hóa và 95% phường đạt tiêu chí phường văn minh đô thị và kế hoạch chỉnh trang, xây dựng các tuyến đường trên địa bàn đạt tiêu chí văn minh, mỹ quan đô thị cấp TP đều đạt kế hoạch đề ra.

Theo đồng chí Lê Thanh Liêm, để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong đợt thi đua này, UBND TP yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ được giao trên tinh thần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội TP năm 2020 theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là 10 nội dung phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo