Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tiếp tục thực hiện triệt để giãn cách nhằm ngăn chặn sự lây lan mới trong cộng đồng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến kiểm tra, thăm hỏi người dân và đội ngũ y, bác sĩ

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều tối 28/7, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến kiểm tra, thăm hỏi người dân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) và khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Tân Túc (huyện Bình Chánh). Sau đó, đồng chí đã có buổi làm việc với huyện Bình Chánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Cùng tham gia có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lê Tiến Dũng, chuyên gia hô hấp; PGS.TS Nguyễn Thị Bay, chuyên gia về y học cổ truyền.

Tại Bệnh viện dã chiến số 4 và khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Tân Túc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trực tiếp đi vào nơi các trường hợp F0 đang điều trị để hỏi thăm sức khỏe, chế độ ăn uống và động viên tinh thần để mọi người cố gắng giữ gìn sức khỏe, mau khỏi bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng đến kiểm tra thực tế khu điều trị Covid-19 Tân Túc với hơn 1.800 F0 đang điều trị và đến nơi ở tạm cho y, bác sĩ tại Trường THCS Tân Túc thăm hỏi, động viên đội ngũ y bác sĩ cùng toàn thể đội ngũ nhân viên tại đây.

Báo cáo với đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam thông tin tính đến ngày 28/7, huyện có 1.999 ca F0 được điều trị, chăm sóc tại các khu cách ly của huyện. Trong điều trị, huyện nhanh chóng triển khai phân loại F0 theo hướng dẫn của ngành y tế và thực hiện mô hình phân “4 tầng điều trị tại địa phương”, song song với 5 tầng điều trị của TPHCM. Trong đó, huyện tổ chức cách ly tại nhà đối với nhóm F0 có chỉ số CT trên 30, không triệu chứng, không bệnh nền và dưới 65 tuổi, có điều kiện (tầng 1).

Mặt khác, huyện cũng lập bệnh viện dã chiến huyện, có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nam Sài Gòn và Trung tâm Y tế huyện để chăm sóc, điều trị các F0 có triệu chứng cần thường xuyên theo dõi và dự báo (tầng 3). Đến ngày 28/7, khu bệnh viện dã chiến huyện đã điều trị thành công và cho xuất viện 223 trường hợp.

Ngoài ra, huyện cũng phối hợp với doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hàng ngày nấu và đóng chai nước uống (gừng, sả, mật ong…) để gửi đến các lực lượng tuyến đầu và phục vụ bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các khu cách ly, khu phong tỏa, nhằm hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận buổi làm việc Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam cũng nhìn nhận tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, lực lượng y tế của huyện "mỏng'' nên gặp nhiều khó khăn trong xử lý những vấn đề phát sinh. Mặt khác, trang thiết bị y tế tại các khu vực cách ly chưa được trang bị đầy đủ, dẫn đến khó khăn khi xử lý các tình huống bệnh nhân trở nặng. Do đó, huyện Bình Chánh kiến nghị bổ sung thêm nguồn lực y tế và thiết bị y tế để giúp công tác điều trị, chăm sóc và điều trị bệnh nhân được tốt hơn.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của huyện trong thực hiện 5 tại chỗ và huy động hiệu quả các nguồn lực, nhất là đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn đã tham gia hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân ở huyện. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ trân trọng sự đóng góp công sức của các y, bác sĩ về hưu, đặc biệt có những người không đủ sức khỏe để đi lại nhưng ở nhà vẫn tư vấn bằng cách thức phù hợp.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, huyện Bình Chánh là địa bàn rất phức tạp với dịch Covid-19 khi có nhiều ổ lây nhiễm. Dù vậy, huyện đã có những sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo đột phá trong từng khu vực phong tỏa. Đặc biệt, huyện phối hợp theo dõi, quản lý, hướng dẫn và tư vấn số F0 có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Trong chăm sóc F0, huyện chăm chút đến bữa ăn, thức uống tươm tất phục vụ cho khoảng 2.000 người bệnh. Đến nay, huyện đã điều trị, phối hợp điều trị hiệu quả và cho xuất viện gần 1.000 F0, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, điều trị F0 của TPHCM.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên lưu ý huyện cần quan tâm đến công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường khu vực thu dung F0 được trong sạch, tươm tất, giúp người bệnh an tâm  điều trị và mau khỏi bệnh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TPHCM đang ở thời khắc rất quan trọng trong những ngày cao điểm toàn TPHCM đang tập trung ứng phó với dịch Covid-19. Thời gian qua, huyện Bình Chánh đã tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và gần đây là Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM, nhưng huyện cần tiếp tục thực hiện triệt để giãn cách nhằm ngăn chặn sự lây lan mới trong cộng đồng.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, khi TPHCM tiếp tục siết chặt yêu cầu thực hiện giãn cách thì người nghèo tiếp tục gặp khó khăn. Vì vậy, huyện cần đặc biệt quan tâm chăm lo kịp thời, không để bất kỳ trường hợp nào bị đói khổ, cùng cực.

Khải Trí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo