Thứ Ba, ngày 25 tháng 2 năm 2020

Tìm kiếm, kêu gọi nhà đầu tư, không ngồi chờ đợi nhà đầu tư đến

Quang cảnh cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 4; phương hướng, nhiệm vụ tháng 5/2019. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; lãnh đạo các sở, ngành TP.

Thu hút đầu tư nước ngoài tăng 46%

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP ước đạt 377.096 tỷ đồng, tăng 12,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp của TP ước tăng 6,58%, đạt mức tăng cao hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,07%); giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 4.001,5 tỷ đồng, tăng 6,2%.

Về phát triển doanh nghiệp (DN) trong nước, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 270.963 tỷ đồng, bằng 96,1% so với cùng kỳ. Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước, TP thu hút được 2,37 tỷ USD (tăng 46,1% so với cùng kỳ).

Tại cuộc họp, đề cập về những tác động của việc tăng giá xăng và giá điện trong tháng 4 vừa qua, Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cho hay: Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh tăng 5 lần. Về vấn đề này, Sở đã chủ động làm việc với các DN sản xuất lương thực, thực phẩm thì hầu hết DN đều khẳng định việc tăng giá xăng tuy có ảnh hưởng tới sản xuất nhưng không nhiều. Bởi vì, xăng dầu chỉ chiếm khoảng 1% đối với giá thành sản xuất. Về tăng giá điện, qua làm việc với một số DN trong hội cơ khí, đa số DN cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá điện có phần ảnh hưởng đến sản xuất của DN, nhất là đối với những hợp đồng đã ký đầu năm, nhưng DN cơ khí cho biết hiện nay đang phối hợp với điện lực để thay thế những thiết bị sử dụng nguồn điện cao để tiết kiệm điện.

Liên quan đến việc ứng phó với bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Phước giáp ranh với TPHCM, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Trần Ngọc Hổ thông tin: Trước tình hình dịch xảy ra ở các tỉnh giáp với TPHCM, UBND TP đã tổ chức cuộc họp liên ngành đánh giá tình hình và đưa ra nhận định khả năng dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến TPHCM là rất lớn. Bởi vì, hiện nay TPHCM có gần 4.000 hộ chăn nuôi với tổng đàn 274.000 con; trong đó tỷ lệ hộ nuôi nhỏ lẻ còn nhiều, đặc biệt gần 300 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và lấy thức ăn thừa từ các nhà hàng không có đối chứng. Đây là nguồn lây lan rất lớn.

Trước tình hình này, TP đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cùng các sở, ngành thiết lập kênh thông tin với các tỉnh giáp ranh TPHCM nhằm chia sẻ thông tin kịp thời, chính xác; thống nhất các biện pháp ngăn ngừa. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm soát heo vận chuyển qua các cửa ngõ.

Còn Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cho biết thêm: Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai, Sở đã làm việc với các DN sản xuất và phân phối thịt heo và thịt gia cầm như Vissan, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, CP, Ba Huân... nhằm chuẩn bị nguồn hàng để đảm bảo bình ổn thị trường. Qua đó, các đơn vị đảm bảo cung ứng 147 tấn thịt heo/ngày và 400 tấn thịt gà/ngày cho TP. 

Vận hành Tổ công tác đầu tư nhằm giải quyết nhanh vấn đề đầu tư

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá tình hình phát triển công nghiệp của TP đang chậm lại. Về phát triển DN trong nước, cũng như nước ngoài, nếu phân theo ngành nghề nguồn vốn đăng ký chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, còn lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ thấp. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP làm việc với Sở Công thương TP đi tìm kiếm, kêu gọi nhà đầu tư, chứ không chỉ ngồi chờ đợi nhà đầu tư đến, đặc biệt phải rước “đại bàng” về TP trong một số ngành, nhất là trong lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận cuộc họp Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận cuộc họp

Đối với thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Nếu tính cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước, TP thu hút được 2,37 tỷ USD, nhưng số vốn bình quân mỗi dự án thu hút mới chỉ đạt khoảng 1 triệu USD. Như vậy, với nguồn vốn thu hút này sẽ không tạo ra được năng lực cạnh tranh và tác động mạnh mẽ tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Cho nên, có những dự án, TP cần phải tập trung quyết liệt tháo gỡ để tạo cú hích về thu hút nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại công tác cải cách hành chính đã đạt được thời gian qua, cố gắng tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính đối với đơn vị mình, xem đây là kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Đối với các dự án hiện nay đang chững lại, các đơn vị sở, ngành liên quan cần phải có giải pháp tháo gỡ như Khu phức hợp Lotte ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm hội chợ triển lãm ở Quận 2… Sở Kế hoạch và Đầu tư TP lựa chọn một số dự án mang tính cấp bách, trọng tâm để đưa vào vận hành Tổ công tác đầu tư nhằm giải quyết nhanh vấn đề đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở xây dựng TP xem xét lại công tác cấp phép, quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP, đặc biệt một số quận vừa qua có vấn đề; triển khai thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP có giải pháp quyết liệt trong phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, vì hiện nay bệnh dịch đã tràn về tỉnh Đồng Nai.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo