Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Tổ chức vận động dân chủ, công khai, công bằng để hướng đến mục tiêu là bầu đúng, bầu đủ

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/4, đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM,…

Cử tri gửi gắm và kỳ vọng đối với người ứng cử

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM Phạm Đức Hải cho biết: Thời gian qua, TP đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền và vận động bầu cử với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng sinh động trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội, cả văn học nghệ thuật. Cụ thể, đã hoàn thành 95% các bảng, cụm pano, vị trí, tuyến đường dành cho cổ động chính trị trên địa bàn TP thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử với hơn 4.655 băng rôn, khẩu hiệu; 2.631 cờ, phướn; 542 cụm pano, trụ, bảng quảng cáo kết hợp cổ động chính trị.

Bên cạnh đó, TP cũng tuyên truyền cho hơn 300 lượt công nhân làm việc trên các tàu, thuyền hoạt động tại cảng của TP; kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại khu vực biên giới biển, cấp phát hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp cho ngư dân Cần Giờ; tuyên truyền bầu cử trong thanh niên; tuyên truyền cho người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính để lan tỏa toàn thành phố; chú trọng các khu vực có nguy cơ phát sinh những khó khăn trong công tác tuyên truyền...

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Thành ủy có làm cuộc khảo sát về suy nghĩ đánh giá của người dân về cuộc bầu cử trên  mạng xã hội từ 8 giờ 15/4 đến 16 giờ chiều 19/4. Theo đó, đến 10 giờ 19/4 có khoảng 56.000 lượt người tham gia trả lời, trong đó có 92% người có quan tâm về cuộc bầu cử; 81% có quan tâm theo dõi  thông tin về bầu cử; 61% nắm thông tin qua báo đài; 51% qua các hình ảnh pano;…

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải, cử tri TP tham gia đóng góp ý kiến, nhận xét ứng cử viên thông qua Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến gửi gắm, kỳ vọng của cử tri đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. “Sự đồng tình, hưởng ứng và có trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP, góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng theo tiến độ, đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.”- Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra thùng phiếu tại khu vực bỏ phiếu tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra thùng phiếu tại khu vực bỏ phiếu tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đã được TPHCM quan tâm, triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao...  Thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị các cấp chính quyền, Ủy ban bầu cử TP cần phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức về ý nghĩa cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; cần tiếp tục quán triệt đầy đủ các chỉ thị của Đảng, Bộ chính trị, các Nghị quyết của Quốc hội, của TP và đặc biệt là bám sát các quy định của Luật bầu cử và các hướng dẫn để triển khai cuộc bầu cử  bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân; tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhân dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị TP cần hoàn tất lập, niêm yết danh sách cử tri, công bố danh sách chính người ứng cử, phân bổ người ứng cử về các đơn vị bầu cử; chuẩn bị các điểm bầu cử và niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị cho công tác tiếp xúc vận động bầu cử. Sau khi đã có đầy đủ danh sách và sắp xếp danh sách đơn vị bầu cử, TP cần quan tâm chỉ đạo công tác tiếp xúc vận động bầu cử, đây là khâu rất quan trọng, do đó cần sát sao, chi tiết, tổ chức vận động dân chủ, công khai, công bằng để hướng đến mục tiêu là bầu đúng, bầu đủ, sát với cơ cấu, bảo đảm đúng dự kiến số lượng cả về ĐBQH và đại biểu HĐND.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên trong đoàn tham quan Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên trong đoàn tham quan Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng yêu cầu trong quá trình triển khai, TP cần chú ý đặc điểm, đặc thù việc không tổ chức HĐND quận, phường; chú ý chỉ đạo sát sao đối với đơn vị hành chính mới là TP Thủ Đức để bảo đảm chặt chẽ. TP tiếp tục làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ,lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.

“Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cần có sự phân cấp cụ thể cho từng cấp, gắn vơi trách nhiệm của người đứng đầu, gắn giải quyết với đối thoại; cần bám sát quy định của pháp luật, thấu tình, đạt lý; nắm chắc các đối tượng để giải quyết phù hợp, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp”-  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 19/4, đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế tại khu vực bỏ phiếu tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Sau khi khảo sát thực tế tại khu vực bỏ phiếu, đoàn công tác cùng các thành viên trong đoàn đã tham quan diễn tập về công tác phòng cháy và chữa cháy tại khu vực bỏ phiếu.

Cùng ngày đoàn cũng khảo sát thực tế tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM. Tại đây các thành viên trong đoàn tham quan diễn tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại trụ sở.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo