Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ LLVT TPHCM hỗ trợ người dân hoàn thành cách ly về nhà.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong đại dịch Covid-19, Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 luôn phát huy tốt chức năng đội quân công tác, một lần nữa được khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy khi tiếp tục là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, góp phần làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Hoàn thành tốt phòng, chống dịch bệnh và nhiệm vụ chính trị trung tâm

Thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, Bộ Tư lệnh Quân khu khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Ban Chỉ huy lâm thời Phòng thủ dân sự Quân khu để chủ động, sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu (giai đoạn 1), Ban Chỉ huy lâm thời Phòng thủ dân sự Quân khu (giai đoạn 2, 3) kịp thời tham mưu Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng chống, dịch; triển khai các kế hoạch tiếp nhận, cách ly giai đoạn 1, 2, 3; tổ chức tập huấn chuyên môn phòng, chống dịch cho gần 500 lượt cán bộ, nhân viên Quân y; tuyên truyền, hướng dẫn cho hơn 50.000 lượt bộ đội, dân quân và Nhân dân để mỗi quân nhân là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng phục vụ trực tiếp tại các điểm cách ly, cơ sở y tế.

Quân khu chỉ đạo thành lập 9 đội, 56 tổ cơ động phòng, chống dịch; triển khai 230 giường bệnh sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân thuộc Quân đội; tổ chức kiện toàn 19 ban, khoa và trang bị của Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5 tại Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Ngành Hậu cần các cấp kịp thời đề xuất, chuẩn bị đủ các trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ phòng chống dịch, nhất là các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới; triển khai may 300.000 khẩu trang kháng khuẩn cấp phát cho cán bộ, chiến sĩ. Nhiều đơn vị tích cực nghiên cứu, sản xuất trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch như: Robot vận chuyển trang thiết bị, hậu cần trong bệnh viện; sản xuất dung dịch khử khuẩn; khẩu trang…

Thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và Công điện số 1111 ngày 29/3/2020 của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Quân khu “cấm trại” 100% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan-chiến sĩ. Song song đó, Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức các đoàn cán bộ đến kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, địa phương. Qua kiểm tra thực tế, giúp Bộ Tư lệnh Quân khu nắm chắc tình hình, trên cơ sở đó, xác định chủ trương, biện pháp để các đơn vị, địa phương nhanh chóng khắc phục, hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người cách ly dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài. Cán bộ, chiến sĩ LLVT đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người cách ly dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài.

Đứng mũi, chịu sào trong trận tuyến phòng, chống Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 7 luôn là lực lượng nòng cốt tham gia phòng, chống dịch. Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các đơn vị, nhà trường bố trí khu cách ly tập trung, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn thành lập các khu cách ly. Trên địa bàn Quân khu đã chuẩn bị 233 điểm, với năng lực cách ly trên 61.880 người, trong đó đã cách ly 32.752 người. Các đơn vị chủ động dồn chỗ ở, nhường doanh trại, cơ sở vật chất, bảo đảm điều kiện tốt nhất, huy động lực lượng bộ đội thường trực và trên 18.000 dân quân phục vụ, chăm sóc chu đáo, tận tình người cách ly như người thân, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người cách ly dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài.

Ông Perter Rimmer, quốc tịch Mỹ, người được cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 7, xúc động cho biết: “Tôi nhận được sự chăm sóc và giúp đỡ nhiệt tình từ Quân đội và đội ngũ y sĩ, bác sĩ. Họ rất tuyệt vời và không ai lộ vẻ mệt mỏi. Xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam”. Hay như em Lưu Nhã Đình, du học sinh trở về từ Anh, viết bức tâm thư gửi lại sau khi hoàn thành thời gian cách ly, trong đó có đoạn: “14 ngày cách ly ở đây là 14 ngày vui vẻ và nhẹ nhõm nhất của cháu trong suốt vài tháng qua. Cháu không chỉ được nói tiếng mẹ đẻ mà còn được sống trong tình yêu thương vô bờ của các cô, chú bộ đội”.

Cùng với chu đáo, tận tình, bất chấp hiểm nguy đồng hành cùng người dân tại các khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 361 chốt, điểm kiểm soát dọc tuyến biên giới với Vương quốc Campuchia trên địa bàn ba tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Phước, gồm: 41 đồn, 34 trạm biên phòng, 63 chốt dân quân, 223 chốt liên ngành với tổng quân số gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ. Trong điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn, song cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên cường bám trụ, tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ người và phương tiện 24/24 giờ. Nhiều đồng chí dù vợ con ốm đau, thậm chí gia đình gặp tang gia, vẫn cố gắng thu xếp, nén nỗi đau riêng vì nhiệm vụ chung, ngày đêm cùng đồng đội bám chốt chống dịch nơi biên cương.

Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 tặng quà động viên Chốt dã chiến chống dịch Covid - 19 Vàm Trảng Trâu, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 tặng quà động viên Chốt dã chiến chống dịch Covid - 19 Vàm Trảng Trâu, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Song song với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, LLVT Quân khu còn tích cực giúp đỡ các đơn vị kết nghĩa thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia và bà con Việt kiều đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19. Bộ Tư lệnh Quân khu và các đơn vị, địa phương đã trao tặng phía bạn 80.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 1.000 bộ đồ bảo hộ, 1.000 chai nước diệt khuẩn cùng các vật chất khác với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng và 7.000 USD. Quân y Quân khu còn chuẩn bị 2 đội phòng chống dịch, sẵn sàng tham gia giúp bạn.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên, vượt mọi khó khăn, gian khổ, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là chỗ dựa vững chắc của Nhân dân cả nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương: “Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội Nhân dân Việt Nam là Quân đội Anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid-19”.

Hồ Tấn Chí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo