Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp

Công an TPHCM trao đổi với các phóng viên báo đài liên quan tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 3/10, Công an TPHCM tổ chức họp trao đổi với các phóng viên báo đài liên quan tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn TPHCM trong 9 tháng đầu năm.

Theo Công an TPHCM, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn TP vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm. Nếu trong năm 2018, trên địa bàn TP chỉ phát hiện 1 vụ tàng trữ thu 445kg ma túy thì trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP đã xảy ra 4 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển với số lượng lớn, thậm chí có vụ thu giữ đến 1,1 tấn ma túy. Qua quá trình điều tra các vụ án, cơ quan điều tra đã ghi nhận số lượng ma túy này chủ yếu được phục vụ cho trung chuyển sang các nước khác, một phần còn lại trong số đó được dùng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại TP.

Công an TPHCM cho biết: Tỷ lệ ma túy thu giữ tăng bình quân hàng năm trong 5 năm gần đây là 88,5%. Đặc biệt, số ma túy do Công an TP thu giữ trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018, trong đó ma túy tổng hợp tăng 1.116,4% (dù năm 2018 đã tăng 93,37% so với năm 2017). Đây cũng là vấn đề đáng báo động bởi vì sau khi Công an TP khám phá thành công nhiều vụ án lớn trong các năm qua thì nguồn ma túy vào TP vẫn còn lớn.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, toàn lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP đã khám phá 1.278 vụ (so với cùng kỳ, tăng 147 vụ), bắt 2.988 đối tượng (tăng 528 đối tượng). Thu giữ 331kg heroin (khoảng 965 bánh), 1,291 tấn ma túy tổng hợp các loại, 16,6kg cần sa, 1,4kg Cocain, 16 khẩu súng, 207 viên đạn; 2 quả lựu đạn, 30 xe ô tô, 97 cân điện tử, hơn 4,7 tỷ đồng, 43.000 USD;...

Cũng theo Công an TPHCM, tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp. Các đường dây vận chuyển ma túy từ các nước về Việt Nam được phát hiện, bắt giữ gần đây tiếp tục cho thấy TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung không chỉ là nơi tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển khá thuận lợi mà tội phạm có yếu tố nước ngoài hướng tới hoạt động từ đầu năm 2019 đến nay, nổi lên là những nhóm đối tượng người Đài Loan -Trung Quốc cấu kết với các đối tượng trong nước tổ chức vận chuyển ma túy với khối lượng rất lớn từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh miền Trung, miền Tây Nam Bộ rồi tập kết tại các kho ở các tỉnh giáp ranh TPHCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An... sau đó trung chuyển về các kho ở các quận, huyện như: huyện Hóc Môn, Quận 12, Bình Tân để chen lẫn vào các container hàng hóa rồi dùng các công ty bình phong xuất đi nước thứ 3 như Philippine, Đài Loan - Trung Quốc thông qua các cảng biển tại TPHCM.

Bên cạnh đó, các vụ “Vận chuyển trái phép chất ma túy” từ nước ngoài về Việt Nam (chủ yếu từ Châu Mỹ và Châu Âu) dưới dạng quà biếu qua các Cảng hàng không do các đơn vị Hải quan và các đơn vị khác phát hiện ngày càng nhiều.

Tình hình mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP tiếp tục gia tăng về quy mô tổ chức cũng như số lượng. Trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP liên tiếp phát hiện các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ với trung bình mỗi lượt “chuyển hàng” khoảng 10kg ma túy các loại, giao dịch qua các cấp thu lợi bình quân khoảng 15% đến 20% tùy số lượng ma túy giao dịch.

Theo Công an TP, về nguyên nhân làm cho tình hình ma túy trên địa bàn TP càng ngày càng phức tạp đó là vấn đề người nghiện. Đồng thời, sự phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm như khách sạn, nhà hàng, quán bar, vũ trường và các nhà hàng biến tướng bar, vũ trường, khách sạn, nhà trọ ngày càng phổ biến ở nội thành lẫn ngoại thành, trong khi việc kiểm tra xử lý của các cơ quan chức năng quản lý về hoạt động ở lĩnh vực này còn chưa được chặt chẽ và ít hiệu quả, là điều kiện để tội phạm ma túy tổng hợp lợi dụng hoạt động, phát sinh phức tạp thêm.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo