Thứ Ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

TP Thủ Đức: Các cơ quan Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đi vào hoạt động

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/1, UBND TPHCM đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Đến dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: TP Thủ Đức đã được thành lập và đến thời điểm này, TPHCM đang đưa các cơ quan Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đi vào hoạt động. “TPHCM phải chạy đua với thời gian, tính toán làm sao đảm bảo thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND để kịp cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay.

Nói về công tác chuẩn bị cho bộ máy TP Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: ngày 21/1/2021, UBND TPHCM đã xác định kể từ ngày 22/1/2021 chính quyền TP Thủ Đức chính thức bắt đầu hoạt động; đồng thời những nội dung hoạt động cơ cấu tổ chức, bộ máy chính quyền các quận cũ sẽ phải chấm dứt hoạt động. “Sáng nay, HĐND TP Thủ Đức đã tiến hành kỳ họp thứ nhất dưới sự triệu tập của Triệu tập viên để bầu các chức danh của HĐND, UBND theo quy định. Kể từ kỳ họp thứ nhất của HĐND TP Thủ Đức, chính quyền địa phương của TP Thủ Đức chính thức hoạt động. Chính quyền Quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn và chuyển tiếp cho chính quyền TP Thủ Đức thực hiện. Do đó, từ hôm nay, hoạt động của chính quyền địa phương hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Con dấu của cơ quan, đơn vị và các phường thuộc chính quyền Quận 2, 9 và Thủ Đức  sẽ chấm dứt hiệu lực” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định.

Trả lời câu hỏi những công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp xử lý ra sao? Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định, công tác quản lý nhà nước là xuyên suốt, không gián đoạn. Dù có thay đổi về mặt tổ chức hành chính nhưng các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải duy trì thường xuyên. “Quá trình chuyển tiếp có thể gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để người dân hụt hẫng. Bộ máy hành chính ở phường, ở quận đều phải tiếp nhận hồ sơ của người dân để tiếp tục giải quyết. Tất cả những nhu cầu của dân phải tiếp nhận và xử lý” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, UBND TP Thủ Đức sẽ có quy chế vận hành trong thời gian trước mắt (1-2 tuần), sau đó sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế theo đúng quy định của pháp luật về phân cấp, ủy quyền. “Về cán bộ, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ đều đã tính toán và phân công cụ thể, nên công tác giải quyết việc của người dân không bị ảnh hưởng.”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Về việc sử dụng con dấu để giải quyết nhanh chóng nhu cầu của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho biết trong hôm nay, UBND TP Thủ Đức, UBND các phường, Văn phòng HĐND và UBND TP Thủ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai và Văn phòng tiếp công dân đã có con dấu. Với các phòng khác, con dấu đang được chuẩn bị để trong ngày 23/1/2021, các phòng có con dấu mới để sử dụng. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, trong thời điểm hiện nay, sẽ tồn tại 2 con dấu, nhưng thời gian sử dụng rất ngắn và nội dung sử dụng cũng ít hơn để tránh việc lạm dụng hoặc lợi dụng.

Liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay, các cơ quan chức năng đang phối hợp và xử lý tốt các vấn đề nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, Toà án Nhân dân TP Thủ Đức đã được thành lập; và chuẩn bị thành lập Công an TP Thủ Đức và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thủ Đức. Bên cạnh đó, UBND TPHCM đã giao UBND các phường thuộc TP Thủ Đức cung cấp thông tin về việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân, bằng nhiều phương tiện khác nhau, để cho người dân biết. Đồng thời, phân công người trực tiếp chỉ huy và xử lý những vấn đề mà người dân cần trong thời điểm hiện nay.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo