Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

TP Thủ Đức: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về thoát nước, giảm ngập trên địa bàn

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước, chống ngập đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/7, UBND TP Thủ Đức ban hành Chương trình giảm ngập nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030.

Theo đó, mục tiêu được TP Thủ Đức đặt ra là giữ vững kết quả đạt được, không để tái ngập tại các vị trí đã được giải quyết thuộc giai đoạn 2016 - 2020 như: đã giải quyết được 102 điểm ngập do địa phương quản lý, 6 điểm ngập do sở, ngành TPHCM quản lý; hoàn thành 282 công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông, thủy lợi, phòng chống thiên tai phục vụ cho việc giảm ngập, tiêu thoát nước. Đồng thời, từng bước tập trung giải quyết ngập cho một số khu vực trọng điểm của TP và cơ bản giải quyết thoát nước cho các vùng còn lại. Trong đó, chủ động phối hợp giải quyết dứt điểm 35 điểm ngập và 27 điểm theo dõi ngập.

Chỉ tiêu chung được đặt ra là trong giai đoạn 2021 - 2025, TP Thủ Đức từng bước phấn đấu có 80% dân số đô thị được hưởng dịch vụ thoát nước theo Quyết định số 589/QĐ-TTg ngày 6/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2026 - 2030, giải quyết dứt điểm các điểm ngập phát sinh (nếu có). Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống đường giao thông, thoát nước tại các khu vực chưa có hệ thống thoát nước và đầu tư thực hiện các dự án kè bờ sông, kênh, rạch và gia cố bờ bao phòng chống sạt lở, triều cường; cải tạo, nạo vét các tuyến sông, kênh, rạch, các trục tiêu thoát nước lớn nhằm tăng cường khả năng thoát nước, cải tạo môi trường kết hợp chỉnh trang đô thị.

Để thực hiện được mục tiêu và chỉ tiêu của Chương trình đề ra, TP Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ 6 giải pháp chủ yếu: tập trung thực hiện công tác quy hoạch, nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch, xây dựng; giải quyết dứt điểm các điểm ngập, theo dõi ngập và cân đối nguồn lực để tiếp tục đầu tư các công trình tiêu thoát nước, giảm ngập trong giai đoạn 2021 - 2025; chủ động giải quyết dứt điểm các điểm ngập, theo dõi ngập và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về thoát nước, giảm ngập do TP quản lý. Đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác khoa học công nghệ, nâng cao năng lực dự báo phục vụ công tác giảm ngập nước, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành các công trình thoát nước, vận dụng cơ sở dữ liệu về hệ thống thoát nước hiện hữu trên địa bàn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực thoát nước đô thị, phù hợp với các tiêu chí xây dựng TP.

Ngoài ra, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác xuống sông, kênh, rạch, mương và các miệng hố thu nước xả thải.

Anh Thư


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo