Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

TP Thủ Đức: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của TP Rotterdam - Hà Lan đến đầu tư, kinh doanh

Đồng chí Hoàng Tùng và Thị trưởng Ahmed Aboutaleb và đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/7, đồng chí Hoàng Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan và đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại TP Thủ Đức.

Tại buổi tiếp, đồng chí Hoàng Tùng giới thiệu vắn tắt với đoàn đại biểu về TP Thủ Đức, là thành phố trẻ mới được thành lập; một mô hình thành phố nằm trong thành phố đầu tiên tại Việt Nam; có diện tích rộng hơn 211 km2 cùng hơn 1 triệu người; được quy hoạch là một đô thị thông minh, sáng tạo, tập trung lớn về kinh tế, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, đầu mối giao thông - cửa ngõ của TPHCM. Mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Vì vậy, TP Thủ Đức mong muốn kêu gọi đầu tư để khai thác tối đa các nguồn lực phục vụ phát triển, đặc biệt nhu cầu hợp tác quốc tế trong quy hoạch đô thị và phát triển đô thị thông minh; phát triển kinh tế, xã hội; phát triển hạ tầng giao thông; phát triển hạ tầng số; quản lý ngập lụt, không gian xanh và sử dụng đất; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và lĩnh vực y tế …

Ông Ahmed Aboutaled cảm ơn lãnh đạo TP Thủ Đức đã giành thời gian tiếp đoàn. Cá nhân ông rất vui mừng được trở lại TPHCM sau 7 năm và thấy có nhiều đổi thay lớn trên thành phố này. Ông khẳng định chính quyền, doanh nghiệp TP Rotterdam mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà TP Thủ Đức quan tâm.

Thị trưởng Ahmed Aboutaled cũng chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý đô thị, quy hoạch tổng thể của TP Rotterdam trước đây và ngày nay trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.

Bài học từ TP Rotterdam trong quy hoạch sử dụng đất trước đây nên ông lưu ý lãnh đạo TP Thủ Đức trong quy hoạch cần hạn chế các bãi đậu xe ô tô mà thay vào đó là phát triển xe công cộng, chỗ cho người đi bộ, đi xe đạp, ưu tiên cho cây xanh.

Theo ông Ahmed Aboutaled, TP Rotterdam với kinh nghiệm trị thủy của mình đã đến lúc cần nhìn nhận lại việc chống lại thiên nhiên mà thay vào đó là quan điểm sống cùng thiên nhiên. Thực tế cho thấy cần có những quy hoạch đặc biệt dành cho quản lý nước để vừa chống lũ lụt vừa tận dụng nguồn lực từ đất. Nước và đất nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Ông lấy ví dụ tại TP Rotterdam có khoảng 80% diện tích nằm dưới mực nước biển và một số khu vực thậm chí thấp hơn đến gần 7m so với mực nước biển. Dự án quảng trường Benthemplein có thể chứa hơn 1.817 m3 nước. Quảng trường này có những khu trũng làm sân bóng rổ hay khu thi đấu với các bậc cao. Vào mùa mưa, chúng thành nơi chứa nước chống ngập cho thành phố.

Thị trưởng thành phố Rotterdam cũng đề nghị lãnh đạo TP Thủ Đức quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Lan cũng như TP Rotterdam đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại TP Thủ Đức, nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp Hà Lan có thế mạnh như năng lượng sạch, năng lượng xanh, phát triển cảng biển…

Ghi nhận đề nghị của lãnh đạo TP Rotterdam về hỗ trợ các doanh nghiệp, đồng chí Hoàng Tùng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp TP Rotterdam cũng như Hà Lan sẽ mạnh dạn đến đầu tư, kinh doanh. TP Thủ Đức sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại TP Thủ Đức.

Chí Lộc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo