Thứ Hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019

TPHCM cần có cơ chế, chính sách mạnh mẽ phát triển dịch vụ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 3/7, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển dịch vụ của TP và định hướng quy hoạch, phát triển hạ tầng dịch vụ của TP giai đoạn 2020 - 2030”. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải; đại diện các sở, ngành, quận, huyện, các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước.

Dành quỹ đất cho phát triển hạ tầng dịch vụ

Tại hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: Trong những năm qua, TPHCM đã luôn kiên trì phát triển chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Năm 2018, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 62,4% trong cơ cấu ngành trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Cơ cấu kinh tế TP tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh là 9 nhóm ngành, bao gồm: Tài chính - ngân hàng - bảo hiểm; thương mại; du lịch; vận tải, cảng và kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản bất động sản; tư vấn; khoa học công nghệ, y tế; giáo dục và đào tạo.

Tỷ trọng 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng cao nhất 57,1% trong tổng GRDP. Do đó, để đảm bảo duy trì và thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ TP như một động lực quan trọng trong giai đoạn mới, phù hợp với chủ trương xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh thì việc bảo đảm phát triển hạ tầng phù hợp cho ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và bền vững là yêu cầu hết sức cần thiết trong việc hoạch định chiến lược và kế hoạch phát triển TP.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đưa ra một số đề xuất, khuyến nghị cho TP trong việc phát triển dịch vụ. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu, Đại học Việt Đức, đã đưa ra một số gợi ý về phát triển hạ tầng dịch vụ trong quá trình tái cấu trúc vùng TPHCM. Đó là TPHCM phát triển các trục hướng tâm để kết nối nhanh hơn; bố trí không gian cho các nhu cầu mới, ưu tiên hệ thống phân phối (logistic) 4.0; thúc đẩy hình thành cấu trúc vùng; khuyến khích xây dựng nền tảng số và chuyển đổi số các dịch vụ; xây dựng thể chế thúc đẩy hình thành cơ chế hợp tác liên vùng trong lĩnh vực cảng, logistic, khu công nghiệp, xử lý chất thải và bảo vệ nguồn nước.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Huỳnh Trang cho biết: Với 3 lĩnh vực lớn của ngành dịch vụ phục vụ cho thương mại (hệ thống phân phối, logistic và triển lãm), Sở dự báo sẽ sử dụng diện tích đất tối thiểu để phát triển hạ tầng dịch vụ thương mại là khoảng 1,85 triệu m2, tổng số vốn đầu tư khoảng với 300.000 tỷ đồng. Vì vậy, TP cần triển khai nhanh một số nhiệm vụ để hoàn chỉnh phục vụ cho lĩnh vực này. Đó là nhanh chóng hoàn chỉnh các quy hoạch, cũng như các đề án phát triển trên các lĩnh vực như hệ thống phân phối, logistic và triển lãm. TP cần tính toán quỹ đất, cơ chế chính sách được giao đất, cho thuê đất để các nhà đầu tư tham gia thực hiện một cách thuận lợi. Sau khi hoàn chỉnh quy hoạch đề án cần công bố, công khai và các cơ quan nhà nước cần làm tốt vai trò kiến tạo, cũng như củng cố môi trường kinh doanh cho nhà đầu tư. Ngoài ra, huy động vốn từ nhiều nguồn lực từ doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quy hoạch phải đi trước một bước

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Hơn 30 năm qua, dịch vụ luôn là ngành kinh tế lớn nhất trong cơ cấu kinh tế TP, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế TP và sắp tới sẽ như vậy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

“Với nhu cầu phát triển dịch vụ trong thời gian tới, đặc biệt với xu hướng phát triển công nghiệp lần thứ 4, vấn đề đặt ra dịch vụ tiếp tục tăng trưởng cao thì chúng ta chuẩn bị gì để khuyến khích sự phát triển này? Quy hoạch đất như thế nào cho dịch vụ? Xây dựng những công trình gì vừa đặc thù như trường học, bệnh viện, khách sạn hoặc những công trình chung như văn phòng, chung cư, kho bãi? Gắn với nó là việc phát triển hệ thống giao thông như thế nào? Viễn thông thế nào? Cung cấp nước, cung cấp điện và các dịch vụ đảm bảo môi trường? Đây là vấn đề vừa qua, TP chưa đặt đúng mức quy hoạch hạ tầng dịch vụ” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề. 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phân tích: Nếu chúng ta đón đầu các doanh nghiệp sản xuất thì phải xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Vậy thì đón đầu phát triển dịch vụ cần chuẩn bị gì?. Vì vậy, hội thảo nhằm làm rõ hơn tính quy luật trong phát triển dịch vụ nói chung và TPHCM nói riêng; sự đồng bộ hay không đồng bộ về sẵn sàng đất và quy hoạch vị trí các dịch vụ cho phát triển TP, chuyển đổi các cơ sở hiện có sang mục đích dịch vụ. Qua đó, giúp TP chuẩn bị hạ tầng cho phát triển, đón đầu phát triển.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Thực chất nền kinh tế TP đã dựa trên các ngành dịch vụ cơ bản, đã lan tỏa trong phạm vi ranh giới không gian và cấu trúc đời sống kinh tế - xã hội và nay tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa, gia tăng mạnh mẽ hơn nữa tỷ trọng của ngành dịch vụ; cũng như đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ phục vụ cho dân sinh và sản xuất. Tuy nhiên, bản chất của hạ tầng cho phát triển các ngành dịch vụ là rất phức tạp, rất đa dạng. Do đó, quy hoạch và cung cấp hạ tầng dịch vụ là một bài toán mang tính tổng thể.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng hạ tầng dịch vụ đa dạng và hạ tầng của mỗi ngành tác động hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành dịch vụ khác; sự liên kết giữa các ngành với nhau có chặt chẽ, hiệu quả hơn khi gắn liền với việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, quy hoạch phải đi trước một bước, quy hoạch chung xây dựng phải gắn liền với quy hoạch từng ngành và trên cơ sở quy hoạch các ngành phải gắn chặt với quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch phát triển giao thông, quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Cùng với đó, cần thiết phải xây dựng một kế hoạch sử dụng đất một cách hợp lý, từ quỹ 26.000 ha đất nông nghiệp được Chính phủ cho phép chuyển đổi phải sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, cho phát triển đô thị nhưng cũng phải dành một diện tích thích đáng để phát triển triển hạ tầng của ngành dịch vụ TP.

Bên cạnh đó, do nguồn lực Nhà nước là có hạn nên cần xã hội hóa một cách mạnh mẽ để huy động các nguồn lực từ trong dân, từ doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, cần phải có một cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn nữa, có những chính sách ưu đãi về đất đai, về thuế, về lĩnh vực đầu tư, xây dựng… kể cả những vấn đề liên quan đến tổ chức, quản lý và vận hành các cơ sở vật chất mà người dân, doanh nghiệp đầu tư có liên quan đến đất công của nhà nước.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo