Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

TPHCM: Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi

Một trang trại nuôi heo sạch tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

(Thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình bênh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai (tỉnh giáp ranh và là địa phương cung cấp nguồn heo thịt cho TPHCM), Sở Nông nghiệp và Phát triển TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP phối hợp với UBND các quận, huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn; đẩy mạnh thực hiện công tác tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc đợt 1/2019; tuyên truyền, vận động và kiểm tra việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại các hộ dân và khu vực chăn nuôi, nhất là tại các khu vực chăn nuôi của các hộ nhập cư, các ổ dịch cũ, các khu vực giáp ranh với các tỉnh, nhất là tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, yêu cầu các trại giống, trại chăn nuôi ngưng các hoạt động tham quan, hạn chế người trực tiếp chăm sóc heo ra khỏi trại, tuyệt đối không đưa các thịt heo và sản phẩm thịt heo chưa qua xử lý nhiệt vào trại và khu vực chăn nuôi để chế biến thức ăn.

Mặt khác, bố trí đầy đủ lực lượng tham gia các đoàn liên ngành về phòng, chống dịch bệnh động vật của TP và các quận - huyện chốt chặn 24/24, nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc trên địa bàn, tại các tuyến đường quốc lộ, liên tỉnh lộ, các cửa ngõ ra vào TP và vùng giáp ranh với các tỉnh, nhất là các khu vực giáp ranh với tỉnh Đồng Nai. Cùng với đó, phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật không đúng quy định, không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, khẩn trương phối hợp với Cục Quản lý Thị trường TP khảo sát các địa điểm và đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP trình UBND TP thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các tuyến cửa ngõ vào TP, trước mắt là tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản TP phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP thực hiện khuyến cáo người chăn nuôi chỉ mua con giống tại các cơ sở cung cấp con giống an toàn, nhằm cung cấp con giống chất lượng tốt, an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với HTX Tiên Phong, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đàn giống cụ kỵ (đàn giống vật nuôi thuần chủng hoặc đàn giống đã được chọn, tạo, nuôi dưỡng…) nhập nội, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học, báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe đàn heo giống.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo