Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

TPHCM: Đề phòng nhiều bệnh lý ở trẻ trong mùa nắng

Một bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện, số bệnh nhi đến khám luôn trong tình trạng quá tải.

Cụ thể, mỗi ngày, tại bệnh viện tiếp nhận 4.000 đến 5.000 bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong số đó, khoảng 20-30% bệnh nhi mắc các bệnh lý về đường hô hấp, 10-20% mắc các bệnh lý về tiêu hóa, khoảng 5% mắc bệnh tay chân miệng và rải rác một số ca bệnh thủy đậu, viêm não…

Theo các bác sĩ, chính sự thay đổi của thời tiết đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virut bùng phát và tấn công khiến trẻ mắc bệnh.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, thời tiết tại TPHCM đang nắng nóng. Đây là thời điểm thuận lợi cho các bệnh lý liên quan tăng cao. Trong đó là các bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh lý hô hấp, bệnh lý về da, các bệnh truyền nhiễm. Bệnh lý về đường tiêu hóa có thể kể ra là tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm do thức ăn trong môi trường nóng dễ ôi thiu, ô nhiễm. Do đó, phụ huynh cần chú ý thực hiện ăn chín, uống sôi bảo vệ trẻ.

Bên cạnh đó, trời nóng người dân sử dụng quạt, máy lạnh nhiều hơn. Việc thường chạy ra chạy vào giữa hai môi trường trong nhà và bên ngoài, dẫn đến thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến trẻ viêm amidan, viêm hô hấp trên, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi. Phụ huynh cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước, cho trẻ ở nơi thoáng mát nhưng đừng để nhiệt độ xuống quá thấp.

Bệnh lý về da gồm có rôm sảy, nhiễm trùng… nguyên nhân do trời nóng, bé sẽ đổ mồ hôi, khó chịu nên có khuynh hướng gãi tay chân, môi trường da chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Phụ huynh cần tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho bé bớt đổ mồ hôi.

Ngoài ra, đối với các bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu đã có vắc xin nên phụ huynh cần đưa bé đi tiêm ngừa đầy đủ, nhận biết các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm để đưa đi thăm khám, chủ động cách ly bé nếu mắc phải để bảo vệ cho cộng đồng.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo