Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

TPHCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2

Thí sinh TPHCM tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về việc đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Căn cứ tình hình dịch bệnh còn phức tạp tại TPHCM, Sở GD-ĐT cho rằng hiện nay TP có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TPHCM đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0 giờ ngày 9/7/2021. Sau đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19/7/2021 trong thời gian 14 ngày cho 19 tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, tình hình dịch đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 gần ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh khó có thể thực hiện.

Để bảo đảm quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GD-ĐT đề xuất UBND TPHCM xin ý kiến Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Căn cứ khoản 1, 2, Điều 37 về đặc cách tốt nghiệp THPT của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT do Bộ GD-ĐT ban hành, thí sinh có thể được xét đặc cách trong hai trường hợp: thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Từ cơ sở đó, các trường hợp thí sinh thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để được hưởng đặc cách. Cụ thể, đối tượng xem xét đặc cách gồm các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT TPHCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7/2021 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và có đăng ký thi đợt 2. Hồ sơ xét đặc cách theo quy định của Điều 37, Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, Sở GD-ĐT trình UBND TP đề xuất Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TPHCM và trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2. Hồ sơ xét đặc cách theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-DT.

Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất Bộ GD-ĐT, UBND TP yêu cầu các đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực hoặc các phương thức xét tuyển khác với những trường hợp trên.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo