Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

TPHCM đưa ra 9 chỉ tiêu phấn đấu về giáo dục - đào tạo trong giai đoạn 2021-2025

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/4, Thường trực Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục – Đào tạo do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo làm trưởng đoàn về giáo dục – đào tạo và định hướng phát triển nguồn nhân lực TP.

Tiếp đoàn, về phía lãnh đạo TP có các đồng: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

TPHCM sẵn sàng đi trước thực hiện các nội dung thí điểm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo của Bộ Giáo dục – Đào tạo đã dành cho ngành giáo dục cả nước cũng như ngành giáo dục – đào tạo TP thời gian qua.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM mong muốn lắng nghe ý kiến của Bộ Giáo dục – Đào tạo để TP thực hiện tốt những chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục – Đào tạo trong quá trình triển khai các chiến lược, chủ trương hoạt động về giáo dục – đào tạo.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như) Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như)

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa… của cả nước, quy mô dân số trên 10 triệu dân nên có những đặc thù riêng, vì vậy TP mong muốn lãnh đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo, các đại biểu tham dự buổi làm việc sẽ cho ý kiến, hướng dẫn TP giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến đặc thù của mình. Từ đó, giúp TP tiếp tục giữ được vị trí vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa… và có thể là một trong những đơn vị có đóng góp quan trọng trong thực hiện chiến lược, chủ trương nhiệm vụ của ngành giáo dục – đào tạo cả nước.

Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, với vai trò của mình, TPHCM sẵn sàng là đơn vị đi trước thực hiện các nội dung thí điểm, nhất là về cơ chế mô hình phù hợp xu hướng phát triển của thế giới. TPHCM cũng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Bộ Giáo dục – Đào tạo, như cánh tay nối dài, giúp Bộ Giáo dục – Đào tạo triển khai chủ trương lớn về giáo dục – đào tạo.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ những tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với ngành giáo dục – đào tạo TPHCM; đồng thời cho biết, buổi làm việc của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục – Đào tạo với Thường trực Thành ủy nhằm tìm hiểu tình hình giáo dục trên địa bàn TP, tiến độ công việc triển khai theo kế hoạch, những tác động của dịch bệnh Covid-19 đến giáo dục - đào tạo cũng như những định hướng công tác giáo dục thời gian tới, những khó khăn vướng mắc.

Bộ Giáo dục – Đào tạo mong muốn lắng nghe ý kiến từ thực tế của TPHCM - TP có quy mô học sinh sinh viên lớn nhất phía Nam. Từ thực tế của mình,  TP có thể góp ý Bộ Giáo dục – Đào tạo trong ban hành chính sách, chỉ đạo ngành để có chỉ đạo lớn nhất, nhất là thời điểm này chỉ đạo đổi mới giáo dục phổ thông, triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như) Đồng chí Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như)

Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 24 trường theo mô hình “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, ngành giáo dục TP hiện có 2.366 trường. Trong đó, mầm non có 1.351; tiểu học là 514; THCS là 286; THPT là 204. Số trường chuẩn quốc gia là 269 đơn vị với hơn 1,6 triệu học sinh và gần 77.500 giáo viên. Hiện có 1.791 cơ sở giáo dục thường xuyên; 1.450 trung tâm Ngoại ngữ - Tin học; 310 trung tâm học tập cộng đồng.

Hiện trên địa bàn TP có 51 cơ sở giáo dục đại học và Đại học Quốc gia TPHCM; 52 trường cao đẳng; 64 trường trung cấp; 346 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp với hơn 600.000 sinh viên.

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết, TP đã thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM nhằm phát huy trí tuệ của đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật, chuyên gia đầu ngành, tham mưu và tư vấn cho TP trong công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu các đề án, chương trình giúp giải quyết những vấn đề cấp bách liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Đồng chí Dương Anh Đức báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như) Đồng chí Dương Anh Đức báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: Đan Như)

Theo đồng chí Dương Anh Đức, để thực hiện tốt công tác giáo dục – đào tạo, TP đã đưa ra 9 chỉ tiêu phấn đấu về giáo dục, đào tạo trong giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đến năm 2025, đạt 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi); tối thiểu 80% thủ tục hành chính đều được thực hiện theo Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4, kết nối với Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia và TP. Cùng với đó, 80% trường tiểu học được học 2 buổi/ngày, 60% trường trung học cơ sở và 80% trường trung học phổ thông học 2 buổi/ngày trên mỗi quận, huyện; 90% trẻ từ 3 tuổi học mẫu giáo và 99% trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non không suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi; giảm tỷ lệ trẻ em béo phì còn dưới 10%.

TP phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 24 trường ở mỗi bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường THPT thực hiện theo mô hình trường chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”; 90% giáo viên mầm non tốt nghiệp cao đẳng sư phạm có trình độ cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Bên cạnh đó, 50% học sinh TP sau khi tốt nghiệp THPT đạt được trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, 30% học sinh phổ thông có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế; 90% học sinh tốt nghiệp THPT có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, 30% học sinh có trình độ tin học đạt chuẩn quốc tế. Cùng với đó, 100% các trường cao đẳng, trung cấp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo công bố chuẩn đầu ra và thực hiện đúng cam kết chuẩn đầu ra; có 80% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp ngành nghề đào tạo; có ít nhất 30% mã ngành đào tạo ở các trường công lập được công nhận là mã ngành trọng điểm.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo