Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

TPHCM - Hoa Kỳ: Triển vọng hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh

Lãnh đạo UBND TPHCM và sở ngành TPHCM làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ về lĩnh vực giao thông thông minh.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 6/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo một số sở ngành TP đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Ian Steff, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu, đang đến thăm TP và trao đổi về phương hướng thúc đẩy hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh, phục vụ đô thị thông minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong nhiều năm trở lại đây, TPHCM luôn xem việc giải quyết các vấn đề về giao thông đô thị, trong đó có giải pháp giao thông thông minh, là ưu tiên cấp bách. Với vai trò đầu tàu kinh tế, trung tâm nhiều mặt của đất nước, TPHCM ý thức nghiên cứu, tìm giải pháp mang tính bao trùm và khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực giao thông cho TP và làm mô hình phát triển cho các địa phương khác của cả nước. Trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và xây dựng hệ thống giao thông đô thị thông minh, bên cạnh vận dụng các nguồn nội lực, TP mong muốn có sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã nhiều lần đến công tác tại Hoa Kỳ và rất ấn tượng trước năng lực, nền tảng kỹ thuật của Hoa Kỳ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, điều hành giao thông. Với sự hiện diện của các tập đoàn, doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ cao đã hợp tác lâu năm với TPHCM trong đoàn, chứng tỏ sự quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với sự phát triển hạ tầng giao thông của TP, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai bên, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff đánh giá cao và cảm ơn TPHCM về sự hợp tác trong xây dựng quan hệ đối tác với Bộ Thương mại Hoa Kỳ; đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ phát triển tốt đẹp giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và TPHCM; mong muốn tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và hệ thống giao thông thông minh. Các doanh nghiệp tham gia buổi làm việc lần này đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, có kinh nghiệm và sở hữu công nghệ, kỹ thuật cao trong lĩnh vực giao thông đô thị và sẵn sàng hợp tác với TP trong các lĩnh vực thế mạnh.

Ông Ian Steff đánh giá cao đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, thể hiện tầm nhìn sáng suốt của TP về tương lai, và khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong muốn tham gia vào quá trình này trong đó có các giải pháp về giao thông thông minh. Cùng với sự cam kết hợp tác sâu rộng với các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với TPHCM, tham gia đóng góp vào sự phát triển của TP thông qua những hoạt động cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm công nghệ thông minh mang lại lợi ích cho người dân.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Sở Giao thông - Vận tải TPHCM giới thiệu thực trạng hệ thống giao thông và phương hướng phát triển hệ thống giao thông thông minh của TP, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình trong lĩnh vực xây dựng giao thông thông minh và khẳng định mong muốn kết nối, hợp tác cùng TP trong dự án này.

Hai bên nhất trí sẽ có những bước tìm hiểu cụ thể, biến mong muốn, tiềm năng thành những dự án hợp tác cụ thể trên thực tiễn.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)