Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

TPHCM: Hơn 40% số ca bệnh sốt xuất huyết là người lớn

Diệt muỗi và lăng quăng là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống bệnh sốt xuất huyết

(Thanhuytphcm.vn) – Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, bệnh sốt xuất huyết đã vào mùa cao điểm hàng năm. Trong tháng 7/2019, số ca sốt xuất huyết tại TP được báo cáo là 6.456 ca, tăng 123% so với tháng 6, trong đó có 3.696 ca nội trú và 2.760 ca ngoại trú.

Theo thống kê trong 7 tháng qua, số ca tích lũy là 31.787 ca (gồm 18.255 ca nội trú và 13.532 ca nội trú); tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018. TP có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; trong đó có đến 5 bệnh nhân là người lớn, 2 bệnh nhân là thiếu niên. Hầu hết các bệnh nhân tử vong đều đến bệnh viện trễ. Ca bệnh là người lớn cũng chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng TP lưu ý, trước đây bệnh sốt xuất huyết thường được cho là bệnh của trẻ em, tuy nhiên những năm gần đây, số ca bệnh là người lớn tăng khá rõ. Người lớn mắc bệnh, tâm lý chủ quan không theo dõi sát diễn biến, không đi khám bệnh để được bác sỹ hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà; trong khi bệnh có thể trở nặng rất nhanh chóng rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tâm Y tế dự phòng TP cho biết, diễn tiến của bệnh tương tự như mùa dịch những năm trước, với mùa dịch bắt đầu từ tháng 6 năm trước và kết thúc khoảng tháng 3 năm sau. Để phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế TP đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận, huyện khẩn trương tiến hành các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết; gửi văn bản đến UBND các quận, huyện để phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm soát sốt xuất huyết tại từng địa phương; phối hợp với Bộ Tư lệnh TP, Thành đoàn TP, Sở Giáo Dục – Đào tạo TP tổ chức các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trong cộng đồng và các cơ quan tổ chức. Cùng với đó, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tham mưu tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng và chiến dịch truyền thông tại TP. Theo đó, chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào các giải pháp tác động đến hành vi của cá nhân trong phòng bệnh sốt xuất huyết, để “diệt lăng quăng” phải là “hành động” hàng ngày của mỗi công dân. Phương châm của các chiến dịch này là “Cuối tuần không lăng quăng, cả tuần không có muỗi”.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo