Thứ Tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021

TPHCM khôi phục du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh

Du khách trải nghiệm không gian xanh tại Khu du lịch Vàm Sát (huyện Cần Giờ).

(Thanhuytphcm.vn) – Vượt qua muôn vàn khó khăn sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch TPHCM đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động từ nay đến cuối năm 2021 và năm 2022, nhằm xác định rõ lộ trình, giải pháp từng bước phục hồi theo hướng phát triển du lịch trong điều kiện đáp ứng yêu cầu an toàn phòng chống Covid-19.

Đa dạng hóa thị trường du lịch nội thành

Theo đó, ngay khi dịch từng bước được kiểm soát, TPHCM là địa phương đầu tiên chủ động kết nối các tỉnh thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, tạo các “luồng xanh” du lịch cho các doanh nghiệp du lịch khôi phục lại tour liên tỉnh, trong đó các tiêu chí về an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu. Theo Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa, ngành du lịch xác định từng bước phục hồi ngành du lịch theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và theo nguyên tắc: “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Trong đó, thị trường du lịch nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn đầu phục hồi.

Để đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ cho khách du lịch thành phố, đặc biệt là nhu cầu du lịch – giải trí trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 và thực hiện lộ trình khôi phục hoạt động du lịch do UBND TP ban hành, Sở Du lịch và các sở ngành, các doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát để xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của du khách cũng như các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các quận huyện và doanh nghiệp tiếp tục khai thác, xây dựng các chương trình tham quan bằng đường sông đi Cần Giờ 2 ngày 1 đêm, các chương trình tham quan theo hướng Bạch Đằng – Củ Chi kết nối với Bình Dương, tuyến Bạch Đằng – Quận 7 – Cần Giờ… nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ cho du khách theo điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 và theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch đã được UBND TPHCM ban hành.

Trải nghiệm cảm giác đi cáp treo lên định núi Bà Đen tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh). Trải nghiệm cảm giác đi cáp treo lên định núi Bà Đen tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, để khôi phục ngành du lịch, TPHCM đã tổ chức gần 20 chương trình tham quan bằng đường bộ dành cho các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Cùng với việc mở các tour đi Củ Chi, Cần Giờ, tour xe buýt du lịch hai tầng tham quan thành phố hay tuyến buýt đường sông cũng đã được mở lại, chào đón người dân. Sau nhiều tháng phải ở trong nhà vì giãn cách, đây là dịp để người dân ra ngoài, thư giãn và khám phá vẻ đẹp của thành phố.

Tăng cường kết nối du lịch liên tỉnh

Sau chương trình du lịch liên tỉnh đầu tiên đến Tây Ninh, lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã thống nhất thúc đẩy hợp tác liên kết du lịch giữa các địa phương trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19. Theo đó, từ tháng 11 các doanh nghiệp du lịch, lữ hành có thể tổ chức tour khép kín đưa khách TPHCM các tỉnh này với tiêu chí an toàn.

Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định cũng đã thống nhất khung chương trình liên kết hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào các nội dung như chú trọng đẩy mạnh công tác hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; TPHCM và 3 tỉnh xác định hợp tác liên kết đa phương cùng với các địa phương trọng điểm khác để tạo ra sản phẩm phong phú, đa dạng, kéo dài thời gian lưu trú cho khách du lịch. Ngoài ra, TPHCM và các địa phương sẽ xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với các thị trường (khách quốc tế đến và khách du lịch nội địa); phát huy thế mạnh và kết nối thuận lợi phương tiện hàng không và đường sắt phục vụ du lịch; tăng cường công tác quảng bá điểm đến du lịch để thu hút khách du lịch.

Du khách tham quan, tìm hiểu Di tích địa đạo Củ Chi. Du khách tham quan, tìm hiểu Di tích địa đạo Củ Chi.

Theo ông Trần Quốc Bảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, hiện tại doanh nghiệp đang thiết kế và thực hiện các tour trong ngày, các tour liên tuyến, tour vùng xanh, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ, điểm đến đặc biệt mà ít người biết đến, hoặc từng nghe nhưng chưa có dịp đến. Sắp tới khi các tỉnh mở cửa, đơn vị sẽ nhanh chóng mở lại các tour tham quan cho du khách, chẳng hạn như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận... Nhu cầu của khách hàng luôn có, tuy nhiên đơn vị vẫn phải đảm bảo an toàn và tùy thực tế mà triển khai.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) cho biết, hiện nay đơn vị đã sẵn sàng đón khách đến TPHCM và đi các tỉnh thành. Trong giai đoạn hiện nay, cần tập trung đón khách theo tour, theo đoàn để quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn dịch bệnh; hạn chế đón khách tự phát, khách tự đi để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong tuần này, TPHCM sẽ làm việc với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để nối lại các đường tour trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, sau thời gian gián đoạn vì chống dịch, đây là thời điểm phù hợp để khôi phục dần các hoạt động du lịch, mà trước tiên phải thông tin về những điểm đến an toàn để người dân, doanh nghiệp đi du lịch một cách yên tâm, không lo lắng.

Có thể thấy, sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh, ngành du lịch TPHCM đang chủ động tái khởi động với những bước đi thận trọng, an toàn, các hoạt động du lịch phải đảm bảo tuân thủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong giai đoạn bình thường mới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo