Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2018

TPHCM không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục

Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa cho học sinh năm học mới 2018-2019 tại TPHCM. Ảnh: Trương Ngọc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/9, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí về chương trình Công nghệ giáo dục tại TPHCM, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Quang Vinh cho biết, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình này trong các trường học trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, năm học 1985-1986, chương trình Thực nghiệm (sau này gọi là Công nghệ giáo dục) được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tại Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) tại 2 lớp 1. Sau đó, chương trình được tiếp tục thực hiện và chuyển về Trường Tiểu học Thực nghiệm Quận 1 (sau này là Trường Tiểu học Văn Hiến) từ năm học 1986-1987 và phát triển thêm tại các trường: Lương Định Của (Quận 3), Bàu Sen (Quận 5), Đinh Tiên Hoàng (Quận 9), Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình). Các trường dạy chương trình Công nghệ giáo dục từ lớp 1 đến lớp 5 cả môn Tiếng Việt và Toán, sau này có thêm Giáo dục lối sống.

Đến năm học 1989-1990, chương trình Công nghệ giáo dục tiếp tục được triển khai đến các trường khác trên địa bàn TPHCM (trừ Quận 4) trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc học sinh lớp 1 với chủ yếu là môn Tiếng Việt. Năm 2000, khi chương trình 2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo truyển khai thì chương trình Công nghệ giáo dục thực hiện cuốn chiếu và không còn thực hiện tại TPHCM.

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu chương trình Công nghệ giáo dục, trong đó nhấn mạnh đã tổ chức thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục để triển khai dạy học Tiếng Việt ở các địa phương có nhu cầu trên nguyên tắc tự nguyện của học sinh và các trường.

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục năm học 2018-2019. Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đã tổ chức thẩm định (vòng 2), đã chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện tài liệu.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM quyết định không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục do xét thấy việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa XIII (sau này có thêm Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội khóa XIV và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã gần kề và việc để giáo viên tiếp cận chương trình khác trong dự kiến chương trình Giáo dục phổ thông sắp ban hành là chưa phù hợp. Do đó, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục tại các trường học trên đại bàn.

Hải Thụy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/11/2018

* Ngày 12/11, Ban Thường trực Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Ban vận động Vì người nghèo phối hợp với phòng Lao Động Thương và Xã hội Quận 9, tổ chức bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Quang Khoa - hộ nghèo tại phường Long Thạnh Mỹ. Diện tích căn nhà 41,25 m2; tổng kinh phí xây dựng là 80 triệu đồng, do Ban Vận động Vì người nghèo quận vận động Chùa Bữu Long, phường Long Bình tài trợ 50 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại do gia đình, bà con thân tộc hỗ trợ. (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 11/11/2018

* Chiều 11/11, Viện Y dược học dân tộc TPHCM phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ quận Phú Nhuận tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Viện Y dược học dân tộc TP. Buổi diễn tập được giả định tình huống ngọn lửa bùng cháy từ tầng một rồi nhanh chóng cháy lan bao trùm toàn bộ căn nhà… và đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn sau gần 30 phút khi lực lượng PCCC quận Phú Nhuận phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, phun bọt và bình xịt tổ chức chữa cháy. Buổi diễn tập được đánh giá thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. (Chế Trung)

* Sáng 11/11, Trung tâm Thể dục thể thao Quận 4 phối hợp với Hội Đái tháo đường và Nội tiết TPHCM tổ chức đi bộ hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 tại Quảng trường công viên hồ Khánh Hội. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 500 người. Chương trình góp phần lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường. Mặt khác, đi bộ cũng là biện pháp để cải thiện sức khỏe, phòng chống đái tháo đường hiệu quả. Ngoài đi bộ đồng hành, chương trình còn có nhiều hoạt động như: biểu diễn aerobic, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, tư vấn sức khỏe và phòng ngừa bệnh đái tháo đường. (Mỹ Duyên)

* Trong  2 ngày (9 và 10/11), Thành đoàn TPHCM và Đoàn Cơ sở Bộ Tư lệnh TP đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Công tác Đảng – Công tác chính trị cho các đồng chí là Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự 322 phường, xã, thị trấn. Nội dung tập huấn  tập trung vào các chuyên đề như: mục tiêu cơ bản của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng ( khóa  XII); Đề án 02 của Thành ủy về xây dựng chi bộ quân sự phương, xã, thị trấn gắn với quy hoạch cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 2016 – 2020… (Hữu Mạo).