Thứ Hai, ngày 24 tháng 9 năm 2018

TPHCM không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục

Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa cho học sinh năm học mới 2018-2019 tại TPHCM. Ảnh: Trương Ngọc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/9, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí về chương trình Công nghệ giáo dục tại TPHCM, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Quang Vinh cho biết, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình này trong các trường học trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, năm học 1985-1986, chương trình Thực nghiệm (sau này gọi là Công nghệ giáo dục) được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tại Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) tại 2 lớp 1. Sau đó, chương trình được tiếp tục thực hiện và chuyển về Trường Tiểu học Thực nghiệm Quận 1 (sau này là Trường Tiểu học Văn Hiến) từ năm học 1986-1987 và phát triển thêm tại các trường: Lương Định Của (Quận 3), Bàu Sen (Quận 5), Đinh Tiên Hoàng (Quận 9), Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình). Các trường dạy chương trình Công nghệ giáo dục từ lớp 1 đến lớp 5 cả môn Tiếng Việt và Toán, sau này có thêm Giáo dục lối sống.

Đến năm học 1989-1990, chương trình Công nghệ giáo dục tiếp tục được triển khai đến các trường khác trên địa bàn TPHCM (trừ Quận 4) trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc học sinh lớp 1 với chủ yếu là môn Tiếng Việt. Năm 2000, khi chương trình 2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo truyển khai thì chương trình Công nghệ giáo dục thực hiện cuốn chiếu và không còn thực hiện tại TPHCM.

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu chương trình Công nghệ giáo dục, trong đó nhấn mạnh đã tổ chức thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục để triển khai dạy học Tiếng Việt ở các địa phương có nhu cầu trên nguyên tắc tự nguyện của học sinh và các trường.

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục năm học 2018-2019. Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đã tổ chức thẩm định (vòng 2), đã chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện tài liệu.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM quyết định không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục do xét thấy việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa XIII (sau này có thêm Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội khóa XIV và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã gần kề và việc để giáo viên tiếp cận chương trình khác trong dự kiến chương trình Giáo dục phổ thông sắp ban hành là chưa phù hợp. Do đó, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục tại các trường học trên đại bàn.

Hải Thụy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)