Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 năm 2020

TPHCM kiến nghị điều chỉnh cục bộ hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải của 3 lưu vực

Thi công gói thầu XL-01 xây dựng tuyến cống bao thuộc dự án vệ sinh môi trường TPHCM . Nguồn: Tuổi trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt điểu chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP.

Theo đó, nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch gồm: Điều chỉnh cục bộ hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải của 3 lưu vực Tây Sài Gòn, lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm và lưu vực Bình Tân tập trung về 1 nhà máy đặt tại nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện hữu, phù hợp với thực tế phát triển, quy mô dân số và lưu lượng nước thải. Đồng thời, điều chỉnh kích thước và hướng tuyến cống bao để đảm bảo chuyển tải nước thải về nhà máy xử lý theo tiến độ quy hoạch đề ra; phân kỳ đầu tư cho các giai đoạn phát triển hệ thống thoát nước theo lưu lượng nước thải đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Theo UBND TP, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch đem lại nhiều hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội cho TPHCM nói chung cũng như khu vực dự án nói riêng. Cụ thể, nhà máy xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích đất hiện có nên không phải đền bù giải phóng mặt bằng, có thể triển khai xây dựng một cách nhanh chóng, kịp thời và hầu như không có tác động xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đồng thời, diện tích xây dựng nhà máy đảm bảo được khoảng cách ly theo quy định. Việc tập trung nước thải về 1 nhà máy xử lý sẽ dễ dàng áp dụng các công nghệ hiện đại hơn về xử lý nước thải, xử lý mùi triệt để… và đảm bảo được hiệu quả về mặt kinh tế, kỹ thuật và môi trường.

Cùng với đó, việc gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành 1 nhà máy đặt tại khuôn viên nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện hữu sẽ giảm được diện tích đất sử dụng cho các lưu vực, bảo đảm an toàn hơn về vệ sinh môi trường và ổn định tâm lý cho người dân, tiết kiệm quỹ đất cho TP. Việc không xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại lưu vực Tây Sài Gòn (11ha) và lưu vực Tân Hóa Lò Gốm (77ha) theo quy hoạch hiện tại sẽ tiết kiệm được khoảng 88 ha diện tích đất cho TP, đây là một hiệu quả không nhỏ về kinh tế với tình hình giá trị sử dụng đất hiện nay.

Mặt khác, chi phí xây dựng và vận hành đối với 1 nhà máy xử lý sẽ thấp hơn việc xây dựng và vận hành 3 nhà máy xử lý nước thải ở 3 lưu vực. Việc quản lý và quan trắc chất lượng nước đầu ra cũng đơn giản hơn do chỉ phải kiểm soát 1 khu vực xả thải…

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo