Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

TPHCM kiến nghị đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình, kết quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn TP.

Theo UBND TPHCM, số liệu thống kê tính đến quý I/2019, trên địa bàn TP có 99 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký và được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoạt động ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

UBND TPHCM cho biết: Thời gian qua, đã chỉ đạo Công an TP phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan để tăng cường phối hợp quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, trong đó có kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trong phạm vi chức năng, thẩm quyền quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên địa bàn TP, Công an TP đã báo cáo Thanh tra Bộ Công an những khó khăn, bất cập trong quản lý ngành, nghề kinh doanh đòi nợ, qua đó đã được lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo thực hiện những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại hình kinh doanh này. Đồng thời, Công an TP đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, tăng cường kiểm tra công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”, đòi nợ và cho vay “tín dụng đen”.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TPHCM diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Các đối tượng núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, tạo vỏ bọc để tổ chức hoạt động cho vay “tín dụng đen” nhằm thu lợi bất chính. Nếu các con nợ không trả nợ đúng hẹn, họ thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tiến hành đòi nợ trái pháp luật làm sợ hãi hoặc gây hoang mang, thiệt hại kinh tế, mất uy tín cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Vì vậy, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Bởi vì, thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án…

Mặt khác, việc cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoạt động hợp pháp vô tình là kẽ hở để một số đối tượng (hoạt động đòi nợ thuê, xã hội đen…) lợi dụng núp bóng đầu tư hoạt động qua hình thức cấu kết giữa các công ty tài chính, công ty đòi nợ và các đối tượng hình sự, các băng ổ nhóm tại địa phương gây hệ quả phức tạp về an ninh trật tự.

Hải Liên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo