Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

TPHCM kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phát xít và tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 7/5, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP phối hợp Hội Hữu nghị Việt – Nga TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM và Nhà văn hoá Thanh niên tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phát xít và tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”.

Đến dự có Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM Aleksei Vladimirovich Popov; Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Nguyễn Văn Mạnh; Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga TP Hoàng Minh Nhân.

Phát biểu tại họp mặt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền cho biết: Chiến thắng phát xít của nhân dân Liên Xô mãi mãi là mốc son chói ngời trong lịch sử nhân loại, đã cứu loài người thoát khỏi thảm họa bị diệt vong của chủ nghĩa phát xít. Chiến thắng chủ nghĩa phát xít đã tạo điều cho một loạt các nước châu Âu và châu Á vùng lên xoá bỏ ách thống trị thực dân-phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới, qua đó hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới.

“Ngày 30/4/1945, Hồng quân Liên Xô cắm cờ chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức, kết thúc cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử nhân loại. Thì 30 năm sau, ngày 30/4/1975, lá cờ chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, kết thúc cuộc đấu tranh lâu dài nhất, ác liệt nhất của dân tộc Việt Nam. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng hai thắng lợi vĩ đại của hai quân đội, hai đất nước - đánh thắng các thế lực hung bạo nhất của thời đại - mãi mãi là những chiến công chói lọi nhất của thế kỷ XX. Và cứ mỗi lần tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít, lại là dịp để toàn thể nhân dân hai nước bày tỏ lòng tưởng nhớ, tiếc thương và biết ơn đến những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc” - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga TP Hoàng Minh Nhân cũng nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga đã trải qua những cuộc chiến tranh đẫm máu và khốc liệt. Nhân dân hai nước cũng hiểu rõ và trân trọng, gìn giữ nền hòa bình mà dân tộc. Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã lùi xa nhưng những ký ức bi tráng, những bài học quý giá và những nhìn nhận đánh giá cuộc chiến chưa bao giờ rời xa, chưa bao giờ mất đi tính thời sự của nó trong bối cảnh mới của thế giới hiện đại. Đặc biệt, tình hình thế giới trong thời gian gần đây lại một lần nữa cảnh tỉnh chúng ta không bao giờ đánh mất cảnh giác, không bao giờ được quên quá khứ. Chính vì lẽ đó mà các hoạt động khơi dậy niềm tự hào, giáo dục lớp trẻ lòng yêu nước và không bao giờ được lãng quên về lịch sử vẻ vang mà cha ông đã hy sinh bao xương máu, qua đó góp phần thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga TPHCM Aleksei Vladimirovich Popov chia sẻ: Nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam từ lâu đã gắn bó với nhau bởi tình cảm của chủ nghĩa yêu nước, tình anh em giúp đỡ lẫn nhau, luôn trân trọng truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, hai đất nước. Nhân dân hai nước Việt Nam và Nga đều có điểm chung là lòng yêu nước và tình yêu tổ quốc sẵn sàng hiến dâng đời mình để bảo vệ Tổ quốc. Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít nhắc nhớ các thế hệ sau không quên những chiến công hiển hách của các thế hệ đi trước.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo