Thứ Bảy, ngày 15 tháng 8 năm 2020

TPHCM mong muốn hợp tác với bang Hessen, Đức trong lĩnh vực giáo dục đào tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu bang Hessen, Đức
(Thanhuytphcm.vn) - Tối 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc tiếp xã giao Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Đức Boris Rhein.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng khi được đón Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Đức Boris Rhein và đoàn đến thăm TPHCM. Đồng thời cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và bang Hessen đang trên đà phát triển mạnh mẽ, sôi động trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư và giáo dục. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD, chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Đức. Nhiều doanh nghiệp lớn của bang Hessen đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, trong đó có TPHCM. Đến nay, tại TPHCM có 151 dự án của Đức với tổng số vốn gần 286 triệu USD, là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 13/106 tại TPHCM.

Việt Nam, trong đó có TPHCM sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp bang Hessen sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và bang Hessen có thế mạnh tài chính, công nghệ cao, dịch vụ, hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, tổ chức hội chợ, triển lãm... Bên cạnh đó, TPHCM mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hessen và TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và trân trọng sự hỗ trợ của bang Hessen dành cho Việt Nam, trong đó có TPHCM trong lĩnh vực giáo dục. TPHCM mong muốn trong tương lai tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác này. TPHCM mong bang Hessen tiếp tục dành sự hỗ trợ cho Việt Nam và TPHCM trong lĩnh vực này, nhằm kết nối các cơ sở giáo dục đào tạo của bang Hessen với các đối tác tại TP, xây dựng các chương trình học tập liên kết, chương trình trao đổi sinh viên nhằm tạo điều kiện để các sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của bang Hessen.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Đức Boris Rhein và các đại biểu Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Đức Boris Rhein và các đại biểu

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Hiện tại, TP đang xác định những hướng phát triển trong 10 năm tới. Trong đó, có 4 lĩnh vực quan trọng là đổi mới bộ máy lãnh đạo của nhà nước; phát triển và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng đô thị; thành lập những ngành công nghiệp chủ lực và sản phẩm công nghiệp chủ lực; phát triển nguồn nhân lực và văn hóa nhằm xây dựng hệ thống đào tạo giáo dục phổ thông, đại học và dạy nghề. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo TPHCM muốn hợp tác với bang Hessen, nhất là giáo dục và đào tạo nghề.

Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Đức Boris Rhein cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian tiếp đoàn. Đồng thời khẳng định, bang Hessen luôn xác định TPHCM là một trong những người bạn thân thiết nhất tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ đặc biệt và sâu sắc giữa hai địa phương, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược Đức - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bang Hessen cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng và phát triển Trường Đại học Việt Đức tại Việt Nam. Liên quan vấn đề đào tạo nghề, hai bên sẽ ngồi lại bàn bạc, xem xét hợp tác.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo