Thứ Hai, ngày 20 tháng 8 năm 2018

TPHCM mong muốn IFC hỗ trợ về kinh nghiệm, nguồn vốn trong thực hiện xây dựng thành phố thông minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia sau cuộc tiếp và làm việc
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) do ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn các hoạt động của IFC tại Việt Nam trong việc hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật và giúp huy động nguồn đầu tư nước ngoài đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Về Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, trong năm 2018, TP ưu tiên một số công việc như xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP, xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP, xây dựng trung tâm điều hành thông minh, thành lập trung tâm an toàn thông tin. Ngoài 4 nhiệm vụ trọng tâm trên, để giải quyết các vấn đề về đô thị hiện nay, TP cũng đang ưu tiên tìm kiếm phương hướng cho các lĩnh vực khác như giao thông thông minh, công trình xanh, chuyển đổi rác thải thành năng lượng…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Hiện nay, có hai vấn đề TP rất quan tâm theo trao đổi từ IFC là làm thế nào xây dựng TPHCM có những công trình xanh, đây là tiêu chí TP đang hướng tới đối với những công trình nhà nước, tư nhân. Tuy nhiên, về góc độ công nghệ, TP còn thiếu nhiều kinh nghiệm, tiêu chí đánh giá. Do vậy, TP đánh giá cao việc IFC tổ chức những lớp đào tạo cho cán bộ Sở Xây dựng TP. Đối với vấn đề xây dựng TP thông minh, TP mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, giúp TP vấn đề về vốn vì ngân sách TP hạn chế.

Bên cạnh đó, TP mong muốn IFC nghiên cứu giúp TP bằng những dự án cụ thể trong vấn đề quản lý rác thải, nước thải, vấn đề tái chế…; cũng như giới thiệu những nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia thực hiện hai dự án rác thải theo mô hình biến rác thành phân bón và điện năng ở Củ Chi mà TP đang mời gọi đầu tư. Đồng thời, IFC đóng góp ý kiến và hỗ trợ nguồn vốn về triển khai dự án giao thông thông xanh mà TP đang triển khai.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo TP và các sở, ngành đã hỗ trợ IFC trong thời gian vừa qua; đặc biệt là liên quan đến việc triển khai bản ghi nhớ giữa UBND TP và IFC ký kết tháng 12/2017.

Ông Kyle Kelhofer cho hay: Đối với một số ưu tiên của TP về xây dựng TP thông minh, phía IFC có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cụ thể, đối với công trình xanh, vừa qua IFC đã làm việc với Sở Xây dựng TP và sắp tới IFC phối hợp với Sở Xây dựng TP tổ chức buổi đào tạo cho các cán bộ của Sở, cũng như các đơn vị tư vấn thẩm định, thẩm tra để thực hiện quy chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

Bên cạnh đó, IFC cũng đang làm việc với Khu Công nghệ cao TP để thúc đẩy việc sử dụng các năng lượng tái tạo trong Khu Công nghệ cao TP. Các dự án liên quan đến đề án đô thị thông minh, IFC đã làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm hiểu các dự án ưu tiên của TP, nhu cầu hỗ trợ để sắp tới xây dựng kế hoạch hỗ trợ TP xây dựng định hướng về đô thị thông minh. IFC cung cấp nhiều trợ cấp về hình thức đối tác công tư (PPP) trong các dịch vụ công tại TPHCM với mong muốn chứng minh TPHCM và Việt Nam có thể tận dụng thông lệ kỹ thuật quốc tế để mang lại giá trị cho Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực khác nhau. Ngoài ra, IFC cũng hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương, tổ chức của TP mà không cần bảo lãnh của nhà nước để huy động nguồn vốn bên ngoài.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)