Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

TPHCM: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, chủ đầu tư dự án trong việc giải ngân

TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019. Trong ảnh: Dự án kiểm soát ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Chỉ thị 02/CT-UBND về những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ dự án. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công của các dự án, giảm vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để điều chuyển sang các dự án có tỷ lệ giải ngân cao và có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án và báo cáo UBND TP xử lý đối với các đơn vị thi công không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết, kiên quyết loại ra các đơn vị thi công không có năng lực đã vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Trung ương của từng dự án đạt ít nhất từ 95% trở lên. Các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công trong 3 tháng liên tiếp thấp hơn so với mức giải ngân trung bình của cả nước thì phải chịu trách nhiệm trước UBND TP và Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, các Sở chuyên ngành, UBND các quận, huyện được UBND TP phân cấp, ủy quyền quyết định đầu tư đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt quyết định đầu tư dự án nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định, đúng yêu cầu chất lượng. Tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thiết kế dự toán xây dựng công trình của các cơ quan, đơn vị. UBND quận, huyện lập kế hoạch, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án để đề xuất bố trí vốn phù hợp; không để xảy ra tình trạng dự án được bố trí vốn nhưng chậm thực hiện trình thẩm định, phê duyệt giá bồi thường dẫn đến chậm giải ngân vốn chi trả cho người dân.

UBND TP cũng đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người đứng đầu, chủ đầu tư dự án trong việc giải ngân. Theo đó, giải ngân dưới 50% (tính đến ngày 31/7/2019) phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan; giải ngân dưới 90% (tính đến hết năm 2019) thì không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ và không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân liên quan.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo