Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

TPHCM nhanh chóng phục hồi kinh tế với tinh thần “khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 1.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV; Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3 và Bình Thạnh bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến báo cáo về nội dung kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Hà Phước Thắng.

Tăng cường giám sát công tác chống lãng phí

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận cho rằng, Quốc hội cần có giải pháp, kiến nghị tăng cường nhân lực, vật lực cho tuyến cơ sở, đồng thời có chính sách thu hút nhân lực về tuyến cơ sở, nhất là bác sĩ có năng lực, chuyên môn. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát mạng xã hội; cần quan tâm đẩy nhanh thực hiện dự án Rạch Xuyên Tâm trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Cử tri Trần Hải Phong (Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Trần Hải Phong (Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, cử tri Trần Hải Phong (Quận 1) cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo, đấu tranh quyết liệt, qua đó góp phần xây dựng niềm tin của nhân dân vào Đảng. Tuy nhiên, việc phòng chống lãng phí vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhiều dự án xây dựng chậm tiến độ gây lãng phí. Do vậy, cử tri Trần Hải Phong đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát và có biện pháp hiệu quả về công tác chống lãng phí, góp phần giảm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Hoàng Thị Lợi (Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (Quận 1) cho rằng, Quốc hội cần thông báo công khai chương trình xây dựng dự án luật để các đại biểu có thể kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng luật; đồng thời lấy ý kiến của nhân dân sâu rộng hơn, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin để lấy ý kiến đóng góp trong điều kiện hiện nay. Sau đó, đăng tải trên các kênh thông tin việc tiếp thu, chỉnh sửa dự án luật từ đóng góp của người dân. Như vậy, mới có thêm ý kiến từ thực tế ở cơ sở, vừa là động lực để người dân phấn khởi tiếp tục tham gia đóng góp xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ trong việc đóng góp ý kiến xây dựng đối với các dự án luật.

Cử tri Bùi Thị Lan (phường Tân Định, Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Bùi Thị Lan (phường Tân Định, Quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Bùi Thị Lan (phường Tân Định, Quận 1) cho rằng, thời gian qua, nhiều cá nhân đã sử dụng mạng xã hội để phục vụ mục đích cá nhân, chửi bới nhau, xúc phạm nhân phẩm người khác. Đây là những thông tin xấu, độc nhưng chưa xử lý được. Do đó, cử tri kiến nghị nên có kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về “rác mạng”, từ đó xử lý nghiêm những người lợi dụng mạng để bôi nhọ người khác.

Thúc đẩy chuyển đổi số

Trao đổi với ý kiến của cử tri, ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh, trước hết mỗi người dân cần có văn hóa trong sử dụng mạng xã hội, sau đó mới đến luật pháp. Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng và sẽ ban hành Nghị định để quy định cụ thể vấn đề này.

Về xử lý, theo ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang, nhà cung cấp, nhà mạng cần có trách nhiệm; các cơ quan chức năng gồm truyền thông, công an, chính quyền địa phương xử lý những vi phạm an ninh mạng bằng các biện pháp hành chính cho đến hình sự. Thời gian qua, TP đã xử lý hình sự một số trường hợp.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi được tiếp xúc cử tri của 3 quận trung tâm TP, nơi có nhiều cán bộ hưu trí các cấp, có trình độ, am hiểu sâu sắc về kinh tế, xã hội của TP và đất nước. “Tuy chỉ có 9 cử tri phát biểu nhưng ý kiến thật sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội, đất nước và TPHCM.”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Đồng chí cho rằng, đợt dịch thứ 4 vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề cho đất nước, nhất là TPHCM, đã có hơn 17.000 người qua đời, kinh tế, văn hóa, xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân thất nghiệp, nhiều trẻ bị mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ với những mất mát quá lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo, đặc biệt là nhân dân TP đã kiên cường, đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của các ngành từ Trung ương đến địa phương từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội. “Thời gian qua, TPHCM nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh, thành nhưng nếu không có sự tự lực vận động, quyết tâm của TP thì cũng không thể giải quyết được vấn đề này. Đây chính là sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP vươn lên mạnh mẽ để giữ được ổn định” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trong giai đoạn thích ứng với dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, nỗ lực bao phủ vaccine, hạn chế tối đa các trường hợp trở nặng và tử vong. Bên cạnh đó, tuyên truyền để người dân hiểu tình hình dịch hiện nay, không lơ là, chủ quan, luôn thực hiện 5K. Đồng thời, cần tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, Quốc hội khóa XV; Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhất là cần cụ thể hóa “mục tiêu kép” thành mục tiêu nhỏ, cụ thể ở chính quyền các cấp.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TP là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước nên phải chuyển động mạnh mẽ, nhanh chóng phục hồi kinh tế với tinh thần “khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba”, vượt qua khó khăn, xây dựng TPHCM thành TP năng động, phát triển với tốc độ cao.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, TP cần có đánh giá để kịp thời biểu dương, đề nghị khen thưởng những nghĩa cử cao đẹp, những đóng góp, góp phần giúp TP vượt qua dịch bệnh, như lực lượng tuyến đầu, lực lượng tại chỗ, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp… thiện nguyện, làm nhiều việc cứu dân. Đồng chí yêu cầu TP cần chuẩn bị tốt để học sinh, sinh viên quay lại trường học an toàn; thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là trong từng doanh nghiệp, từng cơ quan… Đồng thời, TP phải nhanh chóng khắc phục những bất cập để hình ảnh TPHCM tỏa sáng trên mọi phương diện.

Chủ tịch nước tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền TP, người dân sẽ vượt qua khó khăn.

Dịp này, Chủ tịch nước tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 1.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo