Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền thuế hàng trăm tỷ đồng

Doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục thuế TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Cục Thuế TPHCM vừa công bố danh sách tổ chức, cá nhân nợ thuế đợt 2 năm 2019 với tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 4.481 tỷ đồng,

Những doanh nghiệp (DN) nợ thuế bị “nêu tên” lần này có 3 DN nợ trên 100 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân nợ hơn 190 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TPHCM nợ hơn 120,3 tỷ đồng và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 nợ hơn 114,6 tỷ đồng.

Thống kê số DN có mức nợ trên 10 tỷ đồng trong danh sách cho thấy, có đến 92 DN, còn nếu tính ở mức nợ trên 1 tỷ đồng, danh sách đợt này có đến trên 500 DN. Các DN nợ thuế nhiều đa phần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó là các lĩnh vực khác như vận tải, may mặc, dịch vụ… Trong đó, Công ty CP may Minh Hoàng nợ hơn 75,8 tỷ đồng, Công ty TNHH Timatex nợ hơn 71,9 tỷ đồng; Công ty Giày Hiệp Hưng nợ trên 62 tỷ đồng...

Trước đó, Cục Thuế TPHCM cũng công bố danh sách 76 DN nợ thuế hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng trên địa bàn, với tổng số tiền nợ thuế 796,4 tỷ đồng.

Cục Thuế TPHCM cũng cho biết, đến thời điểm 31/3/2019 đã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, thu được 2.476 tỷ đồng, tương đương 11,24% trên tổng số nợ tính đến thời điểm 31/12/2018. Trong đó bằng biện pháp quản lý nợ là 1.486 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 990 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM Lê Duy Minh cho biết, một số DN bất động sản phát sinh nợ đọng thuế do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chẳng hạn có một DN sau khi xây dựng xong bệnh viện nhưng do kinh doanh gặp khó khăn đã xin chuyển đổi mục đích đất sang thương mại, DN này phải nộp lại số thuế đã xin hoàn trước đó về đầu tư dự án.

Trong thời gian qua, cơ quan thuế đã sử dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ bằng nhiều biện pháp như ban hành trên 1,9 triệu lượt thông báo nợ thuế và 8.931 quyết định cưỡng chế nợ thuế với số tiền thuế nợ tương ứng 7.065 tỷ đồng, gọi điện thoại, gửi tin nhắn qua SMS, ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Đối với biện pháp “bêu” tên, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh là khá hiệu quả, khi nhiều DN, nhất là DN đang triển khai dự án bất động sản đã thực hiện đóng thuế ngay sau đó. Từ nay đến giữa năm 2019, cơ quan thuế trên địa bàn TP phấn đấu thu tối thiểu 97% các khoản tiền thuế nợ của năm 2018 chuyển sang.

Ngọc Tấn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo