Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

TPHCM phân cấp việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất về chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện

Các đại biểu biểu quyết thông qua kết quả giám sát chuyên đề “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 12, HĐND TP khóa IX, chiều 5/12, HĐND TP làm việc tại hội trường nghe Thường trực HĐND TP báo cáo kết quả giám sát chuyên đề: “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”; cũng như thảo luận và thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề này.

Chậm trễ do thiếu sự phối hợp giữa cơ quan

Tại phần thảo luận, ĐB Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) cho biết: Liên quan đến phản ánh của người dân trong việc chậm trễ trong giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi thấy rằng, phần lớn việc chậm trễ hầu như là sự phối hợp, trao đổi thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ giữa cơ quan chuyên môn là Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các sở, ngành liên quan với chính quyền địa phương hiện đang gặp nhiều vấn đề.

Còn ĐB Vương Đức Hoàng Quân (Bình Thạnh) cho rằng: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Bởi vì, đây không chỉ là quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân mà còn là việc giải phóng nguồn lực, là nguồn lực tài chính cho phát triển TP.

Tuy nhiên, ĐB Vương Đức Hoàng Quân bày tỏ sự băn khoăn về con số có 74,8% khiếu nại của người dân là sai mà báo cáo nêu ra. Theo góc độ phân tích của ĐB Vương Đức Hoàng Quân, với con số 74,8% khiếu nại của người dân là sai, có thể có hai trường hợp xảy ra, đó là khiếu nại sai do không biết mà sai và khiếu nại sai do biết mà sai. Từ đó, ĐB Vương Đức Hoàng Quân đề xuất, với trường hợp khiếu nại sai do không biết mà sai thì phải chăng TP cần xem xét lại, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền để làm sao đến với người dân một cách dễ hiểu. Còn trường hợp biết mà khiếu nại sai thì TP nên xem xét lại những quy định.

Đề cập về tình trạng đất cấp trùng giấy chứng nhận, chồng ranh, chồng thửa đất do quá trình tổ chức triển khai việc cấp giấy chủ quyền trên diện rộng, cấp đại trà tại các quận, huyện trên địa bàn TP trước đây chậm khắc phục dẫn đến việc khiếu nại, kiến nghị liên quan đất đai và gây bức xúc cho người dân, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP có những tham mưu, hướng dẫn đối với việc giải quyết chồng ranh, chồng thửa đất và có những giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi của người dân được giải quyết thỏa đáng.

Phân loại giải quyết việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho người dân

Tham gia giải trình các vấn đề đại biểu nêu ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng nhìn nhận: Trong quá trình tham mưu cho TP về hướng dẫn chuyên môn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ngành tài nguyên và môi trường phải chịu trách nhiệm về việc để tình trạng đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của người dân xảy ra nhiều. Chính vì vậy, ngành tài nguyên và môi trường TP đã phân loại và có những giải pháp cụ thể để giải quyết nội dung này.

Cụ thể, số đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh trong quá trình phân loại thì đơn kiến nghị, phản ánh là chiếm đa số. Theo đó, gần 70% đơn tập trung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận lần đầu hoặc cấp đổi, cấp lại có chậm. Nguyên nhân do TP nhập văn phòng đăng ký đất đai các cấp nên khối lượng hồ sơ cần giải quyết hàng tháng tăng lên nên việc chậm trễ người dân phản ánh là có. Vì vậy, ngành tài nguyên và môi trường TP tham mưu cho TP phân cấp lại cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP để thực hiện việc cấp đổi từ tháng 10/2017 giúp giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh hơn.

Cùng với đó, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường TP tham mưu UBND TP phân cấp việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở quận, huyện. Hiện nay, Sở Tư pháp TP đang thẩm định và Sở Tài nguyên - Môi trường tiếp thu và trình lại cho UBND TP. Như vậy, nếu phân cấp triệt để về cho 24 chi nhánh thì toàn bộ công việc cấp đổi, cấp lại của người dân sẽ hiệu quả hơn; đồng thời giảm đơn khiếu nại, phản ánh đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) phát biểu tại phiên báo cáo chuyên đề Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) phát biểu tại phiên báo cáo chuyên đề

Liên quan công tác cán bộ gây phiền hà cho người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thừa nhận, thực tế khi nhập Văn phòng Đăng ký đất đai các cấp về Văn phòng Đăng ký đất đai TP với hơn 1.200 người. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2016 - 2018, trên cơ sở kiểm tra giám sát, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã xử lý 18 trường hợp, trong đó đã thay đổi 5 Giám đốc chi nhánh gồm Quận 1, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Bình Chánh; thay 7 Phó Giám đốc Chi nhánh liên quan đến vấn đề này gồm Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Tân Phú, Quận 6 và xử lý 4 chuyên viên.

Lý giải về 17.303 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Trong 17.303 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, có 6.921 trường hợp mua bán giấy tay sau ngày 1/1/2008. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, nếu mua bán nhà đất sau thời điểm Luật Đất đai 2003 mà không có cơ quan có thẩm quyền công chứng hành vi đó thì không được xem xét cấp giấy chứng nhận nên dẫn đến việc người dân khiếu nại. Vừa rồi, TP và các tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ cho phép các trường hợp mua bán giấy tay từ 1/1/2008 đến 1/7/2014 trùng với thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực là được xem xét cấp giấy nhưng Chính phủ chưa cho phép mà chỉ cho phép 6.921 trường hợp này chỉ thực hiện thủ tục đăng ký và quản lý để làm cơ sở dữ liệu.

Còn đối với trường hợp lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép (tức có loại đất khi muốn chuyển mục đích phải có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền nhưng có trường hợp đất nông nghiệp rồi người dân tự xây dựng nhà không xin phép - NV), sử dụng đất sau thời điểm quy hoạch có 3.416 trường hợp. Hiện nay, quận, huyện phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Xây dựng TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP để tháo gỡ và cấp giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp vi phạm xây dựng, thực tế người dân hiểu rằng, xây dựng là phải xây dựng đúng giấy phép nhưng trong thực tế xây dựng sai giấy phép. Hiện nay, cơ quan chức năng xử lý vi phạm về mặt xây dựng sau đó cấp giấy chứng nhận và hiện nay còn hơn 1.000 trường hợp ở các quận, huyện đang phối hợp giải quyết.

Đình Lý – Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)