Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

TPHCM phát động Năm an toàn giao thông 2023

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và đồng chí Bùi Xuân Cường trao tài liệu tuyên truyền về an toàn giao thông cho các quận, huyện.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/1, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức lễ ra quân Năm an toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”. Đến dự có, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường.

Phát biểu phát động tại lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cho biết, năm 2022, cùng với cả nước, TPHCM tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư; Nghị quyết 48 của Chính phủ, về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cụ thể và quyết liệt thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia và chủ đề Năm an toàn giao thông 2022 “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong năm, trên địa bàn TP đã xảy ra 2.953 vụ tai nạn giao thông, làm chết 564 người và bị thương 2.039 người; so với năm 2021 giảm 474 vụ (-13,83%), giảm 77 người chết (-12,01%) và giảm 367 người bị thương (-15,25%); so với năm 2019 giảm 1.404 vụ (-41%), giảm 6 người chết (-0,9%) và giảm 1.088 người bị thương (-45,2%).

Thay mặt UBND TP, đồng chí Bùi Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân TP đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2022 của TPHCM “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Theo đồng chí Bùi Xuân Cường, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI. Trên cơ sở xác định nhiệm vụ phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trong thời gian tới xây dựng và triển khai mạnh mẽ các giải pháp giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, đầu tư phát triển giao thông liên vùng, khai thác hiệu quả giao thông đường thủy, phát triển đường sắt đô thị, các đường vành đai; triển khai đảm bảo tiến độ Đề án xây dựng đô thị thông minh đồng bộ với phát triển kinh tế số và xã hội số.

Với những mục tiêu đó, đồng chí Bùi Xuân Cường cho biết, lễ phát động ra quân thực hiện nhiệm vụ năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, với mục tiêu nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Tiết mục văn nghệ hưởng ứng lễ phát động Tiết mục văn nghệ hưởng ứng lễ phát động

Theo đó, TP quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2022, giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số tuyến đường, giao lộ có mật độ giao thông cao. Chấn chỉnh và không để phát sinh phức tạp về tình hình "xe dù", "bến cóc". Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng và đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè.

Đồng chí Bùi Xuân Cường mong muốn sự đồng hành tham gia, hưởng ứng tích cực của Nhân dân TP trong việc góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Vì sự văn minh và phát triển của TP, vì sự an toàn cho mọi người, vì lợi ích thiết thực của cộng đồng, mỗi người dân hãy tham gia đóng góp bằng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bằng những việc làm thiết thực của mỗi cá nhân và tập thể.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường yêu cầu lãnh đạo các sở,ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung, quyết tâm thực hiện. Đồng chí cũng kêu gọi tất cả cán bộ công chức, viên chức và nhân dân TP nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đô thị; góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Sau Lễ phát động, đồng chí Bùi Xuân Cường yêu cầu các sở, ngành TP và Ban An toàn giao thông TP Thủ Đức, các quận, huyện khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Năm an toàn giao thông tại ngành, đơn vị, địa phương mình, trước tiên là tập trung thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo