Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

TPHCM: Phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP quý III năm 2019 về chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, giảm ngập nước gắn với việc vận động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần” do Thành ủy TPHCM tổ chức chiều 11/10, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi nhiều ý kiến liên quan đến việc đánh giá thực chất công việc, thực trạng của cuộc vận động hiện nay, từ đó tìm giải pháp khắc phục.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo

Thời gian qua, công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 19 được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai và nghiêm túc thực hiện, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân TP. Đặc biệt, hệ thống MTTQ các cấp đã phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, chức sắc, người có uy tín trong vận động tín đồ, đồng bào các dân tộc thiểu số cùng tham gia Cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đa số cán bộ, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tình hình vệ sinh trên địa bàn TP đã có bước cải thiện. Một số mô hình, công trình tại cộng đồng dân cư được hình thành, từng bước phát huy hiệu quả và được duy trì thực hiện. Nhiều điểm đen về rác được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung xử lý. Công tác vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lấy rác được quan tâm; vận động người thu gom rác thành lập doanh nghiệp, tham gia hợp tác xã, chuyển đổi phương tiện thu gom rác từng bước được thực hiện.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu, tuy việc thực hiện ở nhiều nơi còn chưa đồng bộ, song cũng phải ghi nhận sự lan tỏa của Chỉ thị 19 trong nhân dân là rất sâu rộng, nói đến Chỉ thị 19 người dân biết ngay là tuyên truyền về không xả rác. Trong 500 mô hình đăng ký thi đua từ các cơ sở đến TP thì hơn 50% mô hình về môi trường. Đồng chí Tô Thị Bích Châu cho rằng cần tuyên dương các gia đình thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, song song đó phê bình cụ thể những gia đình không bảo vệ môi trường trên bản tin khu phố nhằm phát huy tiếng nói trong cộng đồng khu dân cư.

Nhiều mô hình được đánh giá cao

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải cho biết, thời gian qua, thanh niên TP cũng đã có nhiều mô hình nhằm tuyên truyền và lan tỏa cuộc vận động Chỉ thị 19 như trong chiến dịch Mùa hè xanh 2019 có chương trình “28 ngày sống xanh”, các chiến sĩ tự trang bị bình nước cá nhân và các vật phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh nhiệm vụ theo chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện cũng lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại các buổi ôn tập văn hóa hè cho trẻ em ở địa bàn nơi mình đóng quân; thực hiện xóa các điểm đen về rác, lan tỏa các hoạt động bảo vệ môi trường trên trang fanpage của các cấp đoàn…

Huyện Củ Chi cũng được đánh giá cao với nhiều mô hình, cách làm hay trong vận động và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy huyện Củ Chi Nguyễn Văn Đun cho biết, ngoài 2 tuyến đường kiểu mẫu, Huyện ủy còn chỉ đạo trồng cây xanh và thảm hoa trên 34 tuyến đường của huyện; nhiều trường học trồng cây xanh tại các hàng rào xung quanh trường để tạo cảnh quan…, từ đó hạn chế tình trạng người dân xả rác ra đường.

Trưởng Ban Dân vận quận Bình Thạnh Nguyễn Văn Cảnh cho biết: Tại quận Bình Thạnh đã tuyên truyền tối đa các kênh như “Bình Thạnh trực tuyến”, bản tin gia đình và fanpage Người Bình Thạnh với mục tiêu nhằm chuyển biến nhận thức của người dân. Ngoài ra, quận còn tăng cường tuyên truyền bằng biển hiệu, băng rôn ở các khu vực có liên quan đến các điểm đen về rác, các khu phố đông dân. Đến nay đã xóa 22/26 điểm rác, trong đó có 3 điểm rác được thay thế bằng công viên nhỏ phục vụ người dân.

Liên quan đến vai trò của báo chí, truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Tô Đại Phong cho biết, tới đây Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sơ kết sau 1 năm để rà soát các cơ quan truyền thông, báo chí ở TP đã thực hiện công tác tuyên truyền thế nào, cách thức tuyên truyền sao cho thu hút sự quan tâm của người dân; đồng thời yêu cầu các tổ chức chính trị - xã hội đi sâu tuyên truyền trong giới của mình, xác định được đối tượng mình tuyên truyền. Ban Tuyên giáo cũng đã giao Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức viết các tiểu phẩm, các khẩu hiệu liên quan đến công tác tuyên truyền về Chỉ thị 19.

Cần có giải pháp thu gom rác một cách căn cơ

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng, công tác tuyên truyền vận động thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU đã được quan tâm, nhưng chưa có sự phối hợp đồng bộ, thiếu các hình ảnh trực quan sinh động. Do đó, đồng chí đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan sinh động, khẩu hiệu kêu gọi ở mỗi địa bàn; nghiên cứu các giải pháp tăng cường lực lượng chức năng cũng như hình ảnh trực tuyến để phản ánh đến người dân, phát huy tự quản dân chủ cơ sở tại mỗi địa phương, giám sát của MTTQ và đoàn thể để xử lý các hành vi vi phạm.

Khẩu hiệu kêu gọi ngưng sử dụng túi nilon, rác thải nhựa tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ Khẩu hiệu kêu gọi ngưng sử dụng túi nilon, rác thải nhựa tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ

Theo đồng chí Võ Thị Dung, sau một năm thực hiện Chỉ thị 19, tình hình vệ sinh môi trường trên các tuyến đường ở phố đã được cải thiện, nhiều điểm đen được xóa bỏ. Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP, lượng rác thải vớt rác từ các kênh, rạch trên vẫn không giảm cho thấy tình trạng xả xác xuống kênh rạch vẫn chưa giảm. Vì vậy, Sở Tài nguyên – Môi trường cùng các địa phương cần lưu ý đối với các nơi có rác tập trung thì phải xử lý ngay, có giải pháp thu gom một cách căn cơ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, kể cả rác thải cồng kềnh. Đồng thời phát huy và nhân rộng mô hình, cách làm hay thời gian qua của nhiều cơ quan, đơn vị để trở thành việc làm thường xuyên được duy trì và phát huy trong cộng đồng dân cư.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch. Cụ thể, Ban Tổ chức Thành ủy phải căn cứ vào kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 cùng các chủ trương lớn của Thành ủy như Chỉ 23-CT/TU (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP) để phân loại đảng viên, đánh giá cán bộ. Ngoài ra, hệ thống Mặt trận, đoàn thể cần tăng cường vai trò giám sát người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện Chỉ thị 19, tuyên truyền, vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo