Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

TPHCM quyết tâm kiềm chế tối đa dưới 150 ca nhiễm Covid-19

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc tại kỳ họp

* Hơn 2.700 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và công tác phòng, chống dịch

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là khẳng định của người đứng đầu chính quyền TPHCM tại kỳ họp thứ 19 (Kỳ họp bất thường) HĐND TP khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2020 trong phiên làm việc chiều 27/3.

Kiểm soát chặt chẽ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch

Báo cáo tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong những ngày qua, cùng với cả nước, TP đã quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể như: Từ trước Tết Nguyên đán Canh tý 2020, ngay sau khi phát hiện 2 ca nhiễm virus corona người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó dịch bệnh, bám sát tình hình, điều chỉnh kịp thời các giải pháp qua từng giai đoạn diễn biến khác nhau của dịch bệnh… Từ ngày 6/3 đến nay, TP đã chuyển trạng thái từ họp giao ban định kỳ sang họp giao ban trực tuyến hàng ngày nhằm kịp thời chỉ đạo xử lý nhanh các vấn đề đặt ra trong công tác ứng phó với dịch bệnh. TP tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành phòng, chống dịch bệnh tại các khu phố, tổ dân phố, địa bàn dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất; tại các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp; các chung cư, khu nhà trọ, nhà lưu trú và các đơn vị lực lượng vũ trang.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19

Về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết: TP phát hành 5 triệu tờ rơi, 5 triệu cuốn Cẩm nang “Hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Cô-rô-na (COVID-19)” (có bản tiếng Hoa, tiếng Anh) đến từng người dân và hộ gia đình, tất cả các nội dung khuyến cáo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cụ thể do Bộ Y tế ban hành. Hiện các địa phương đã triển khai, phổ biến đầy đủ đến người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan. TP cũng triển khai hình thức nhắn tin đến 12 triệu thuê bao của TPHCM các nội dung liên quan đến dịch bệnh, các khuyến cáo đối với người dân nếu dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, tin nhắn ngắn gọn và đảm bảo dễ hiểu.

Bên cạnh tổ chức tuyên truyền, các sở, ngành còn phối hợp nắm bắt kịp thời những thông tin giả, không đúng, sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho hơn 600.000 sinh viên và 1,7 triệu học sinh các cấp trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: TP đã rất cân nhắc và là địa phương đầu tiên đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3/2020, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh khung thời gian năm học 2019 - 2020 cho phù hợp tình hình thực tế. Các đề xuất của TP đã được Trung ương chấp thuận và được Nhân dân TP đồng tình, ủng hộ.

Bên cạnh đó, TP cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình TP hướng dẫn các trường tăng cường các hoạt động ôn tập, giảng bài trực tuyến qua mạng, truyền hình trong thời gian nghỉ học. Đồng thời, TP hạn chế đến mức tối đa có thể các lễ hội, sự kiện, hoạt động tập trung đông người; đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18 giờ, ngày 15/3; tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (Gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố kể từ 18 giờ, ngày 24/3.

“Với những nỗ lực, quyết tâm hành động dập dịch ngay từ những ngày đầu xuất hiện, TP đã kiểm soát chặt chẽ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Tính đến ngày 27/3, tổng số trường hợp mắc Covid-19 đã công bố trên địa bàn TP là 42 ca (3 ca đã điều trị khỏi); cách ly tập trung  hơn 9.000 trường hợp, cách ly tại nhà/nơi lưu trú hơn 1.400 trường hợp.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Mỗi người dân phải ý thức việc tự bảo vệ bản thân, cộng đồng

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết; những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian; người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Bên cạnh đó, cấm tụ tập trên 20 người, riêng bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện cấm tụ tập trên 10 người. “UBND TP sẽ xử lý nghiêm Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã thị trấn nếu vi phạm nội dung trên theo ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Quang cảnh kỳ họp thứ 19 của HĐND TP Quang cảnh kỳ họp thứ 19 của HĐND TP

Bên cạnh đó, TP thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức lại rất ít các phương tiện giao thông công cộng sức chở lớn; đối với xe buýt, taxi phải mở cửa, không bật máy lạnh. Chủ động chuyển phương thức hội họp từ trực tiếp sang trực tuyến, tránh tập trung đông người, và giữ khoảng cách phù hợp trong giao tiếp, công tác. Phát tờ rơi khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn bộ người dân TP.

“Mỗi người dân phải ý thức việc tự bảo vệ bản thân; nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra ngoài và ở nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. TP cũng chỉ đạo ngành y tế xây dựng nhiều kịch bản, kể cả các kịch bản xấu nhất để chủ động đề ra các giải pháp tốt nhất ứng phó, phải luôn luôn chủ động trong mọi tình huống. TP phấn đấu, quyết tâm kiềm chế tối đa dưới 150 ca nhiễm để cùng cả nước kiềm chế dưới 1.000 ca nhiễm bệnh Covid-19 trong thời gian tới.” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định và mong muốn cử tri TP cùng đồng thuận, chung tay đoàn kết một lòng cùng chính quyền TP quyết tâm khắc phục những tác động khó khăn của dịch bệnh, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2020 theo tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Kinh tế khó khăn có thể tìm giải pháp hỗ trợ nhưng tính mạng của người dân thì không thể thay thế. Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm an toàn cho người dân”.

Mỗi gia đình là một “pháo đài” để phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, mang tính chất quyết định của công tác phòng chống dịch cả nước nói chung và TP nói riêng là một trong những trận địa quan trọng quyết định cho sự thành công của chiến dịch “chống dịch Covid - 19”. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị HĐND TP, các ban, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND phải phát huy trách nhiệm của một người đại biểu Nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình Các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình

Để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao nhất, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của  Bộ Y tế và chính quyền các cấp; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ tăng cường năm tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Bên cạnh đó, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh; Phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, vận động nhân dân, doanh nghiệp, đồng bào các giới cùng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch; Có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của Nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ kêu gọi Nhân dân TP phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tương thân, tương ái, chung tay thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, mỗi gia đình là một “pháo đài” để phòng, chống và hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Các tổ chức, cá nhân cũng phải nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật của Nhà nước, của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, nỗ lực thực hiện những hiện pháp quyết liệt, góp phần khống chế dịch bệnh.

Hơn 2.700 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và công tác phòng, chống dịch

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 tờ trình của UBND TP. Cụ thể, về một số chế độ chi của TPHCM phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid – 19; tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng lĩnh vực y tế; cho ý kiến đối với danh mục và mức vốn bố trí cho các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương cấp phát và nguồn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương năm 2020; ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tại TPHCM; bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn dự phòng kế hoạch trung hạn vốn ngân sách TP.

Đối với một số chế độ chi của TPHCM phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid – 19. Theo đó, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước) bao gồm cả giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng với số lượng dự kiến 600.000 người. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Cùng với đó, mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung, không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM mức 90.000 đồng/người/ngày. Công an, quân đội và lực lượng tham gia phòng chống dịch 90.000 đồng/người/ngày. Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch mức 120.000 đồng/người/ngày.

Bên cạnh đó, hỗ trợ khẩu trang 3 cái/người/tháng cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập và công nhân vệ sinh trực tiếp tham gia chống dịch. Ngoài ra, thống nhất tiêu chuẩn, định mức sử dụng 10 ôtô chuyên dùng áp lực âm cho Trung tâm cấp cứu 115 để UBND TPHCM kịp thời trang bị cho công tác phòng chống dịch. Nguồn kinh phí thực hiện mức hỗ trợ người lao động, chế độ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch nói trên dự kiến hơn 2.700 tỷ đồng.

Long Hồ

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo