Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

TPHCM rút ngắn thời gian triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham gia giải trình các ý kiến đại biểu nêu tại phiên thảo luận tổ.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM Khóa IX, chiều 4/12, các đại biểu (ĐB) thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019, cũng như các tờ trình của UBND TP. Tại phiên thảo luận, các ĐB đã đề nghị UBND TP, các sở, ngành có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là trong lĩnh vực đất đai để hạn chế việc xảy ra các vụ việc phức tạp, nảy sinh các điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện của người dân; cũng như tạo sự thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển TP.

Hỗ trợ các quận, huyện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc

Một trong những vấn đề được các ĐB tập trung đề cập tại phiên thảo luận là tình trạng các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, dở dang; cũng như giá đền bù cho người dân bị giải tỏa ở các dự án thấp đang gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Liên hệ đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của người dân ở các công trình, dự án trên địa bàn TP thời gian qua, ĐB Trần Hoàng Danh (Quận 4) đề nghị TP có chỉ đạo rà soát lại các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, còn dang dở trên địa bàn quận, huyện và có hỗ trợ thiết thực cho các quận, huyện trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, giao đất xây dựng các công trình ở các quận, huyện hiện nay tránh để xảy ra các vụ việc phức tạp, nảy sinh các điểm nóng.

Đồng quan điểm, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Lê Minh Đức cho biết: Thời gian qua, cử tri bức xúc trong vấn đề thực hiện các dự án quy hoạch mở rộng đường, các dự án công trình công cộng. Trong đó, vấn đề người dân quan tâm hiện nay là giá bồi thường, hỗ trợ cho người dân so với mặt bằng chung là khó cho khả năng để tạo lập lại ngôi nhà sinh sống sau khi bị giải tỏa thực hiện công trình, dự án.

Mặt khác, hiện nay, chủ trương của TP trong việc tái định cư là có những quy hoạch cho các khu dân cư phải đảm bảo quy chuẩn. Chẳng hạn, có khu dân cư phải đạt diện tích từ 100 - 200 m2/lô đất nhưng với thực tế hiện nay vấn đề này là rất khó cho người dân. Bởi vì, có những nhà dân khi giải tỏa chỉ có mấy chục mét vuông nên với số tiền bồi thường cho phần diện tích này người dân rất khó để mua lô đất trong các khu quy hoạch tái định cư với quy chuẩn từ 100 - 200m2/lô. Vì vậy, mong Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng TP sắp tới có giải pháp tháo gỡ cho các dự án của các quận, huyện trên địa bàn TP.

Ở một gốc độ khác, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Trương Lê Mỹ Ngọc cho hay: Vừa qua, khi thẩm tra về dự toán ngân sách năm 2019, trong dự toán ngân sách có đề cập đến kinh phí trợ giá xe buýt nhưng tất cả các phương thức để hỗ trợ giá xe buýt vẫn thực hiện như cũ. Vì vậy, mong ngành giao thông vận tải xem xét chính sách về trợ giá xe buýt phải thực tế để mang lại hiệu quả cho người trực tiếp thụ hưởng như người đi xe buýt, các hợp tác xã xe buýt.

ĐB Trần Hoàng Danh (Quận 4) phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận tổ. ĐB Trần Hoàng Danh (Quận 4) phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận tổ.

TP cấp thêm chi phí trợ giá xe buýt

Tham gia giải trình các vấn đề ĐB đặt ra, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Văn Hồng thông tin: Về giá bồi thường, theo Luật Đất đai, giá đất được xác định theo giá thị trường để bồi thường. Trong đó, trong quá trình xác định giá đất, UBND quận, huyện thuê tư vấn để xác định giá bồi thường. Sau đó, quận, huyện căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và những dự án đã triển khai để kết nối và trình cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP kiểm tra thông tin, đồng thời kiểm tra phương pháp theo quy định và Sở trình Hội đồng thẩm định giá TP. Về mặt quy trình, quá trình thực hiện từ năm 2013 đến nay, về giá đất ở của TP tương đối ổn và giá đất nông nghiệp không phải đất ở xen cài cũng cao hơn so với trước đây.

Làm rõ thêm vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay: Hiện nay, TP có chuyên đề được Ban Thường vụ Thành ủy có ý kiến thông qua về quy trình quy định rút ngắn thời gian triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Liên quan vấn đề trợ giá xe buýt, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Mục tiêu của TP là phải phát triển hệ thống giao thông công cộng. Do đó, phương tiện vận tải hành khách công cộng phải hấp dẫn người dân đi lại. Vì vậy, TP phải cấp thêm cho chi phí trợ giá xe buýt. Tuy nhiên, ngành giao thông cũng cần tính toán phương pháp mới, cơ chế mới để kiểm soát chặt chẽ tránh tình trạng lợi dụng việc trợ giá xe buýt để trục lợi.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường thông tin: Hiện nay, trợ giá xe buýt thực hiện hàng năm dựa vào bộ định mức, đơn giá mà TP ban hành từ năm 2009. Hiện tại, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và các đơn vị liên quan xây dựng lại bộ đơn giá để trình cho Hội đồng xây dựng định mức lao động - kỹ thuật TP thông qua trước khi trình UBND TP. Hiện nay, bộ đơn giá này đã được lập và hoàn thành vào tháng 10/2017 và Sở đã trình Hội đồng xây dựng định mức lao động - kỹ thuật TP vào tháng 6/2018, hội đồng đã cơ bản thống nhất thông qua và dự kiến trong tháng 12/2018 trình UBND TP thông qua định mức đơn giá xe buýt. Bởi vì, hiện nay có nhiều phương tiện xe buýt thay đổi so với giai đoạn trước đây như TP đưa vào sử dụng hệ thống xe mới, xe sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG)… để bảo đảm phù hợp, tính đúng, tính đủ các chi phí trong hoạt động xe buýt.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)