Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

TPHCM sẵn sàng hợp tác cùng Thụy Sỹ trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, cây xanh đô thị và năng lượng

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tân Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Ivo Sieber, tân Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam đến chào ra mắt, nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Chúc mừng tân Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các hoạt động trao đổi đoàn, ngoại giao nhân dân… Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng gửi lời cảm ơn Thụy Sỹ thời gian qua đã cung cấp tài chính ODA, hợp tác hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là dự án giao thông xanh với 470 triệu USD viện trợ không hoàn lại. Hiện Thụy Sỹ là nhà đầu tư xếp thứ 20 trong các quốc gia đầu tư vào TP với 92 dự án có tổng vốn khoảng 161 triệu USD.

Chia sẻ về định hướng phát triển TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn Đại sứ Ivo Sieber đẩy mạnh hoạt động kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thụy Sỹ, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP cũng như trong các lĩnh vực hợp tác xây dựng đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo. TPHCM cũng sẵn sàng hợp tác cùng Thụy Sỹ đẩy mạnh giao lưu văn hóa, giáo dục, y tế, cây xanh đô thị và quản lý nước thải, năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Đại sứ Ivo Sieber hỗ trợ trong ký kết MOU giữa TPHCM và Geneva; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2021 nhằm góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ nói chung, giữa TPHCM và các địa phương của Thụy Sỹ nói riêng.

Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian đón tiếp và gửi lời chúc mừng Việt Nam, TPHCM đã thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19.

Theo Đại sứ Ivo Sieber, quan hệ hợp tác song phương Thụy Sỹ- Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân. Việc thiết lập Văn phòng Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TPHCM là minh chứng cho cam kết của Thụy Sỹ về sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, thể hiện mối quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị giữa Thụy Sỹ và Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ Ivo Sieber, năm 2021 là một cột mốc quan trọng khi hai nước sẽ có những hoạt động trao đổi đoàn cấp lãnh đạo để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm thiết lập quan hệ kinh tế giữa Thụy Sỹ và Việt Nam. 

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của TPHCM, Đại sứ Ivo Sieber cho biết, Thụy Sỹ cam kết tài trợ cho dự án phát triển xe bus xanh của TP; đồng thời tham dự và phát triển dự án xây dựng và phát triển khu đô thị phía Đông TP; dự án về quản lý tài chính và quản lý tài chính công… Thụy Sỹ cũng sẽ tiếp tục hợp tác với TPHCM trong khuôn khổ hợp tác cấp Chính phủ về dự án đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng; hỗ trợ lãnh đạo TP gặp gỡ các chuyên gia để thảo luận về các dự án liên quan đến lĩnh vực tài chính; hỗ trợ việc tái ký kết MOU giữa TPHCM và TP Geneva.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo