Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

TPHCM sẵn sàng hợp tác với bang Thuringen (Đức) trong đào tạo nghề

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Thủ hiến Bang Thuringen (Đức) Bodo Ramelow

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp Thủ hiến bang Thuringen (Đức) Bodo Ramelow nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân vui mừng đón Thủ hiến bang Thuringen (Đức) Bodo Ramelow và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại TP. Đồng thời khẳng định, chuyến thăm của đoàn nhằm tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Đức. Hiện nay, Việt Nam đã có sự hợp tác với một số bang của Đức. Ngoài ra, mới đây tại TPHCM, ngôi nhà Đức được xây dựng hoàn thiện, thể hiện quan hệ hợp tác kinh tế rất tốt giữa Việt Nam và Đức. TPHCM hy vọng tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với các bang của Đức.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hiện nay, đóng góp của doanh nghiệp TPHCM vào GRDP chiếm tới 30%, dân số TP là 10 triệu người, với hàng trăm ngàn doanh nghiệp nên việc đào tạo nghề là cần thiết và phải có sự quan tâm hợp tác trong đào tạo nghề cho các doanh nghiệp. Đồng thời, TPHCM hiện nay có khoảng 70 trường đại học, với khoảng 600.000 sinh viên. Cho rằng trong lĩnh vực hoạt động đào tạo nghề, Chính phủ Đức đã có nhiều hỗ trợ cho Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TPHCM sẵn sàng hợp tác với bang Thuringen trong công tác hỗ trợ dạy nghề cho TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho hay: TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, là nơi thu hút các khoản đầu tư, trung tâm thương mại nên có thể thu hút nhiều doanh nghiệp Đức sang TPHCM kinh doanh. Mặt khác, TPHCM được quy hoạch xây dựng từ lâu nên hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng quá tải không theo kịp với tốc độ đô thị hóa và tăng dân số. Vì vậy, hiện nay TPHCM đang tìm kiếm giải pháp giải quyết tình trạng quá tải cho vấn đề hạ tầng đô thị như xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, trong đó có tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương với sự hợp tác với Đức. Ngoài ra, TP sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ giải quyết bài toán giao thông. Vì vậy, hai bên có thể tận dụng thế mạnh để hợp tác với nhau.

Thủ hiến bang Thuringen (Đức) Bodo Ramelow cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian tiếp và trao đổi với đoàn. Đồng thời khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức bền chặt và có nhiều tiềm năng hợp tác. Ông Bodo Ramelow cho biết: Trong chuyến thăm này, đoàn có đại diện của 70 doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, điều này thể hiện sự quan tâm đến các dự án hợp tác cụ thể. Bang Thuringen hiện có 10 trường đại học chuyên sâu. Hiện nay, có 300 người Việt Nam được đào tạo nghề song hành, đào tạo nghề kép tại Đức; 240 sinh viên Việt Nam đang học đại học tại bang Thuringen. Ông Bodo Ramelow cho biết, bang Thuringen đang nghiên cứu để hợp tác đào tạo những sinh viên, người trẻ tuổi Việt Nam tại bang mình.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo