Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

TPHCM: Sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (giữa) phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 7/11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

“Sốt” giá đất ảo tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết: đến tháng 10/2018, tổng nhà ở đưa ra thị trường giảm đến 39,2%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 9,6%, phân khúc trung cấp giảm 37,5%, phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 68%. “Vấn đề này được coi là biểu hiện của sự lệch pha cung - cầu và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản sụt giảm, chỉ có 15/23 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận”- ông Lê Hoàng Châu thông tin.

Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2018 đã xuất hiện 2 đợt “sốt ảo” giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Các cơn “sốt” giá ảo về đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép… đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Hiện nay, cơn “sốt” ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Cùng với đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

“Bên cạnh đó, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”,… đã tác động làm nản lòng doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), bằng hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)” - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 65 dự án, với tổng số gần 23.760 căn nhà, tổng giá trị huy động hơn 43.760 tỷ đồng, trong đó, 7.444 căn phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 31,3%; 11.731 căn phân khúc trung cấp, chiếm tỷ lệ 49,4% và 4.584 căn phân khúc bình dân, chiếm tỷ lệ 19,3%. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng tiếp nhận 23 hồ sơ chuyển nhượng dự án, trong đó có 15 hồ sơ  đã được UBND TP chấp thuận cho phép chuyển nhượng.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn cũng cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn TP đã cấp 4.891 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 1. 442.969,42 m2, trong đó, Sở Xây dựng TP cấp 17 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích sàn xây dựng 243.709,22 m2.

Cần tháo gỡ ách tắc cho doanh nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng hiện nay thị trường bất động sản đã xuất hiện 7 điểm nghẽn, cụ thể như: chủ trương đầu tư; giải phóng mặt bằng; tiền sử dụng đất; chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản; quy định về dùng quỹ đất để thanh toán hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT); tín dụng và thủ tục hành chính. Do đó, các đại biểu đề nghị TP cần quan tâm tháo gỡ, khó khăn cho doanh nghiệp về các thủ tục hành chính, quy định pháp luật liên quan đến cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư…

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng TP cần tháo gỡ ách tắc về cấp sổ đỏ cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án; chủ động chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… dễ làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà…

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nói riêng trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn TP. “Chính quyền TP sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả để thúc đẩy cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và nhân dân TP với kỳ vọng cùng nhau hợp tác để thúc đẩy TP phát triển, góp phần xây dựng TP trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo lớn của khu vực.”  – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Trên cơ sở 7 điểm nghẽn hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp bất động sản của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng TP phối hợp Hiệp hội Bất động sản TP tổ chức hội nghị giao ban hàng quý để tháo gỡ khó khăn có doanh nghiệp và cam kết sẽ giải quyết những vấn đề tại hội nghị giao ban một cách khẩn trương và quyết liệt.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo