Thứ Sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2019

TPHCM tăng cường hợp tác với Bang New South Wales, Australia

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tặng quà lưu niệm cho ông Niall Blair.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp ông Niall Blair, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng, Nguồn nước, Thương mại Bang New South Wales, Australia đến thăm và làm việc tại TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp được nâng lên tầm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua. Trong đó, TPHCM là một trong các địa phương có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Australia ở các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục, du lịch, ngoại giao nhân dân. Australia là nhà đầu tư lớn thứ 17 tại TPHCM với 182 dự án với tổng số vốn 188 triệu USD; dự kiến năm 2018, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Australia sẽ đạt 1 tỷ USD.

Giới thiệu đôi nét về phương hướng phát triển của TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm mong muốn các nhà đầu tư, chuyên gia của Bang New South Wales với thế mạnh về đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng đô thị thông minh sẽ dành thời gian tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm với TP trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, TP cũng mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Australia, trong đó có Bang New South Wales về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng dễ dàng tiếp cận với thị trường Australia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tin tưởng ông Niall Blair – với vai trò là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng, Nguồn nước, Thương mại Bang New South Wales sẽ quan tâm, hỗ trợ việc tăng cường hợp tác để mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Australia ngày càng phát triển bền chặt hơn nữa.

Ông Niall Blair cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian đón tiếp và cho biết chuyến thăm và làm việc lần này nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác với TP ở nhiều lĩnh vực. Theo ông Niall Blair, là địa phương có nền kinh tế phát triển chủ lực của Australia, Bang New South Wales cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề, thách thức về quản lý hạ tầng đô thị, xử lý nước thải… giống với TPHCM. Với kinh nghiệm của mình, các chuyên gia sẵn sàng chia sẻ với TP không chỉ trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, biến đổi khí hậu, mà còn hỗ trợ TP nâng cao năng xuất nông nghiệp, ổn định nền kinh tế sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như xây dựng TP thông minh.

Ông Niall Blair cũng mong muốn TPHCM và Bang New South Wales sớm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác để thuận lợi trong việc phối hợp hoàn thành những mục tiêu hai bên đề ra cũng như củng cố mối quan hệ kinh tế - thương mại bên cạnh ngoại giao nhân dân giữa Australia và Việt Nam.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo