Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

TPHCM: Tăng cường phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh

(Thanhuytphcm.vn) – Nhằm tăng cường phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh năm 2022, Sở GD-ĐT vừa có văn bản đề nghị các nhà trường, đơn vị nghiêm túc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1248/QĐ-TTgCP ngày 19/7/2021 và Quyết định số 4501/QĐ-BGDĐT ngày 29/11/2021 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, học sinh giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, học sinh trong thời gian từ nay đến hết năm học.

Trong đó, Sở GD-ĐT đề nghị nhà trường xây dựng các chuyên đề tuyên truyền, giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh trên đường đi học, khi tham quan, dã ngoại, tắm biển, đi bơi, khi vui chơi tại nơi có các nguồn nước mở; khi hoạt động trong môi trường nước; cứu đuối an toàn khi thấy bạn bị đuối nước... 

Việc tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức. Giáo viên thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình... nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng (thời gian vào cuối mỗi buổi học).

Bên cạnh đó, nhà trường chủ động phối hợp với địa phương trong việc phòng chống đuối nước cho học sinh. Cụ thể, tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; thông tin kịp thời các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước ở địa phương để cảnh báo phụ huynh, học sinh.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động phong trào học sinh học bơi, tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho học sinh tham gia. Tổ chức, phát động các giải bơi, lễ hội bơi học sinh để tuyên truyền cho đông đảo học sinh.

Tổ chức tốt việc bàn giao học sinh về gia đình, địa phương trước khi nghỉ hè. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình, đoàn thể và chính quyền địa phương để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè, bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước. Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh.

Sở GD-ĐT lưu ý các địa phương phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống đuối nước tại các nhà trường, có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo