Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

TPHCM thí điểm tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính

Ra mắt Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm hòa giải, đối thoại của TP
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/11, tại Hội nghị triển khai thí điểm tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính tại TPHCM, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM công bố thành lập 10 Trung tâm hòa giải, đối thoại (TTHGĐT) nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 301/KH-TANDTC của TAND Tối cao ra ngày 1/10/2018 về tiếp tục và mở rộng thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, hành chính tại TAND.

Đến dự hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, việc mở rộng thí điểm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại TAND, góp phần giảm áp lực số lượng vụ việc tòa án phải giải quyết thông qua mở phiên tòa xét xử; giảm số lượng vụ việc cơ quan thi hành án dân sự phải tổ chức cưỡng chế thi hành; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các cơ quan tư pháp, đương sự, Nhà nước và toàn xã hội. Việc thí điểm triển khai cho 16 TAND tỉnh, thành, trong đó có TPHCM.

Tại TPHCM, 10 TTHGĐT đặt tại TAND TPHCM và 9 TAND quận, huyện (các Quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, và huyện Bình Chánh, Củ Chi) - các địa bàn có số án tranh chấp dân sự, hành chính cao và phức tạp - đã đi vào hoạt động từ ngày 1/11 với 1 giám đốc, 1 phó giám đốc, từ 5 đến 15 hòa giải viên, đối thoại viên, và thư ký.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo thí điểm gồm 12 thành viên; đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TPHCM làm Trưởng ban; Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo gồm 13 thành viên.

Tại Hội nghị, Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương cho biết những năm qua, TAND hai cấp TPHCM phải thụ lý và giải quyết các loại án lớn nhất cả nước về số lượng và đa dạng, phức tạp về tính chất, mức độ; đồng thời một số vụ án hoàn toàn mới chưa có quy định của pháp luật và chưa có tiền lệ trong tình hình biên chế chưa đáp ứng đủ yêu cầu và phải tinh giản 10% theo quy định dẫn đến áp lực rất lớn. Tính đến ngày 6/11, chỉ sau 5 ngày đi vào hoạt động, tòa án đã chuyển cho 10 TTHGĐT 655 hồ sơ khởi kiện các loại (trung bình 7 hồ sơ/hòa giải viên) và dự kiến ngày 12/11 sẽ tổ chức phiên hòa giải đầu tiên. Dự kiến trong tháng 11/2018, khoảng 2.000 vụ án sẽ tiếp tục chuyển cho các TTHGĐT.

“Nhìn vào những con số đó, có thể thấy được trong 2 tháng cuối năm cũng như 6 tháng thực hiện thí điểm, số lượng án tòa án chuyển sang các TTHGĐT sẽ ngày càng tăng với số lượng không nhỏ, đòi hỏi toàn thể bộ máy các TTHGĐT phải hết sức tập trung, huy động hết khả năng để tăng số lượng các vụ án hòa giải, đối thoại thành công, góp phần thực hiện thành công thí điểm” - Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương chia sẻ.

TPHCM thành lập 10 TTHGĐT tại TAND TPHCM và 9 TAND quận, huyện TPHCM thành lập 10 TTHGĐT tại TAND TPHCM và 9 TAND quận, huyện

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, phương thức hòa giải, đối thoại có nhiều ưu việt khi giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Đáng chú ý là giúp giải quyết các tranh chấp trên tinh thần đoàn kết, hàn gắn các rạn nứt, trên cơ sở đó ổn định trật tự an toàn xã hội; rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, khiếu kiện và giảm tải công việc cho ngành tòa án; góp phần khắc phục những hạn chế của luật, trước hết là pháp luật hành chính… Với tầm quan trọng đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị TPHCM tăng cường tuyên truyền để người dân biết và sử dụng chế định này như một cơ chế bảo vệ quyền lợi của mình; chỉ đạo quận, huyện có văn bản yêu cầu các UBND phải tuân thủ chế định, cử người có trách nhiệm, hiểu biết công việc khi được mời tham gia quá trình hòa giải, đối thoại; cấp ủy kịp thời có ý kiến chỉ đạo trong những vụ việc khó, phức tạp trên cơ sở pháp luật, bảo vệ quyền lợi người dân, bảo vệ các chủ trương phát triển của TP; lãnh đạo TP cũng cần thường xuyên cử người đến các trung tâm hòa giải, đối thoại để theo dõi hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn…

Để việc thí điểm được thực hiện hiệu quả, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chỉ đạo 9 quận ủy, huyện ủy có thành lập TTHGĐT tại TAND quận, huyện phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt đầy đủ, thống nhất nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương thí điểm này trong cấp ủy các cấp trực thuộc HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận huyện đến phường xã để hỗ trợ thật tốt việc tổ chức và hoạt động của TTHGĐT. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo theo dõi, nắm chắc tình hình tổ chức thực hiện hoạt động của TTHGĐT tại TAND quận, huyện qua các vụ việc hòa giải, nghiên cứu rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật không còn phù hợp để góp phần giảm tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính; đánh giá cơ sở pháp lý và thực tiễn của việc thí điểm mô hình này để tiếp tục nhân rộng.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)