Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022

TPHCM: Tỷ lệ tiêm chủng một số bệnh của trẻ còn thấp

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 25/5, TPHCM tổ chức Họp trực tuyến triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn TP. Trong năm 2021, TP trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi tại 21 quận huyện, TP Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu ≥95% (trừ huyện Cần Giờ). Tỷ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng, 21 quận, huyện, TP Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu. Cụ thể, số trẻ đã tiêm sởi 2 đạt 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥95%) và DPT đạt 56,8% thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥ 80%.

Riêng với vaccine phòng Covid-19, Sở Y tế cho biết, tính đến hết ngày 23/5/2022, TP đã tiêm được 4.278.301 mũi nhắc lại vaccine Covid-19 lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 63,8%. Sở Y tế ước tính các quận huyện cần phải tiêm liều nhắc lại cho 1.514.535 người để đạt tỷ lệ 90% theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thời gian tới, ngành y tế TP sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ; huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt, các quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chỉ đạo các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Đối với tiêm chủng mở rộng, đề nghị các địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ được tiêm chủng dịch vụ để đánh giá đúng tỷ lệ tiêm chủng của địa phương. Cùng với đó là nhanh chóng tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), lần 2 (mũi 4). Thống kê số lượng người chưa tiêm đủ mũi vaccine và ghi nhận lại lý do những trường hợp không đồng ý tiêm. Ngành y tế cần tăng cường truyền thông đến người dân về lợi ích của tiêm chủng, tạo đồng thuận để công tác tiêm chủng diễn ra đúng tiến độ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo