Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

TPHCM và các tỉnh Tây Bắc đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/12, tại tỉnh Hà Giang đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Phú Thọ, Lào Cai, Hà Giang,…). Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cùng đoàn công tác, gồm lãnh đạo các sở ngành, doanh nghiệp du lịch TPHCM đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc đã đón trên 22 triệu lượt khách nội địa, liên vùng. Mặc dù việc liên kết giữa các địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 nhưng các địa phương, trong đó có TPHCM luôn chủ động kết nối, trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch, kế hoạch đón khách thông qua nhiều hình thức như online, mạng xã hội… Hội nghị lần này được kỳ vọng tiếp tục gắn kết, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của du lịch Tây Bắc, song song với việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả để chào đón du khách trong thời gian tới. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng khẳng định TPHCM luôn sẵn sàng thích nghi, chủ động huy động phân phối mọi nguồn lực. Trước khi có dịch Covid-19, cơ cấu ngành du lịch TPHCM chiếm 10%-12% trong GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn), nhưng trong thời gian qua, dịch bệnh đã làm ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, ngành du lịch TPHCM đã triển khai ngay Kế hoạch phục hồi, gồm 3 giai đoạn. Mỗi lộ trình, giai đoạn phục hồi, TPHCM đều cân nhắc kỹ lưỡng để làm sao vừa hiệu quả trong công tác chống dịch, vừa đạt được mục tiêu về phát triển du lịch, tránh tình trạng như trước đây “đóng mở liên tục” khiến doanh nghiệp chồng chất khó khăn. Song song đó, TPHCM luôn bám sát một nguyên tắc xuyên suốt trong kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch thích ứng với điều kiện an toàn dịch bệnh Covid-19 là “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Qua hội nghị, TPHCM cũng đề xuất hai vấn đề, bao gồm việc mở rộng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch các địa phương khai thác nguồn khách hai chiều theo hình thức khép kín trong thời gian sớm nhất. Từ đó có thể góp phần phát triển du lịch nội địa, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đồng thời, các tỉnh cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải pháp đa dạng hóa sản phẩm du lịch mở rộng với các tỉnh bạn; giải pháp triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến và truyền thông điểm đến giữa TPHCM và các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Du khách TPHCM tìm hiểu thông tin du lịch tại tỉnh Hà Giang Du khách TPHCM tìm hiểu thông tin du lịch tại tỉnh Hà Giang

Chia sẻ về kế hoạch phát triển du lịch, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, ngành du lịch TPHCM đang tập trung chuyển đổi số, đẩy mạnh nâng cao ứng dụng công nghệ vào các hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn với Covid-19. Sở Du lịch vừa công bố Bộ Tài nguyên du lịch trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth; công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TPHCM www.visithcmc.vn; gần đây nhất là tổ chức sự kiện Ngày hội Du lịch trên nền tảng công nghệ 2D và 3D… Bên cạnh đó, TPHCM cũng ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 (về việc xử lý, ứng xử với doanh nghiệp, khách du lịch, cơ sở lưu trú mà TPHCM áp dụng) rất hiệu quả; các tỉnh thành có thể tham khảo triển khai đón khách.

Dưới góc độ các nhà quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, để tạo điều kiện cho du khách đi du lịch trong mùa dịch, nếu du khách đã tiêm vaccine mũi 1 mà đến hẹn tiêm mũi 2 thì có thể tiêm vaccine tại các tỉnh Tây Bắc. Hoặc, khách bị Covid-19 khi đang trong chương trình du lịch sẽ được tạo điều kiện tốt nhất về điều trị, cách ly... Dự kiến dịp cuối năm với kinh nghiệm tổ chức tour của các đơn vị du lịch, lữ hành lớn của TPHCM và các tỉnh Tây Bắc sẽ phát huy hiệu quả trong hoạt động liên kết.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo