Thứ Năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021

TPHCM và Ngân hàng Phát triển Châu Á ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác; đồng thời chứng kiến lễ ký kết MOU giữa TPHCM và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong rất tiếc khi phải chia tay Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick sau nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của ông Eric Sidgwick trong việc củng cố và tăng cường hợp tác giữa TPHCM và ADB. Trong suốt nhiệm kỳ công tác, ông Eric Sidgwick đã tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt đã hỗ trợ các chủ đầu tư duy trì tiến độ của dự án trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cũng như tạo điều kiện cho nhiều cán bộ của TP tham gia các khóa đào tạo. Ông Eric Sidgwick đã để lại nhiều dấu ấn và có những đóng góp hết sức thiết thực, góp phần tăng cường sự tin tưởng và hợp tác giữa TPHCM và ADB.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay: Để ứng phó với dịch Covid-19, ADB đã đưa ra gói hỗ trợ 20 tỷ USD và nhiều báo cáo tư vấn chính sách để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Điều này cho thấy tính chủ động của ADB trong việc hỗ trợ phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên. Đồng thời bày tỏ niềm vui mừng về tiến độ tích cực của các dự án sử dụng nguồn vốn vay của ADB tại TPHCM trong bối cảnh phải chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh. Cũng như cảm ơn ADB đã nỗ lực hỗ trợ TPHCM giảm thiểu các ảnh hưởng của dịch bệnh lên tiến độ của các dự án. 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TPHCM và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TPHCM và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hoan nghênh việc TPHCM và ADB ký kết bản ghi nhớ, với việc xác định các nguyên tắc định hướng chính, cơ chế triển khai, giám sát tình hình thực hiện các dự án và danh mục các dự án giai đoạn 2020 - 2022 và tiềm năng. Đồng thời tin tưởng rằng, việc triển khai bản ghi nhớ sẽ góp phần nâng tầm hợp tác giữa hai bên, trong đó ADB được xem là một đối tác phát triển quan trọng của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị ADB tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện cho TP tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của ADB như dự án tuyến metro số 2, tuyến metro số 5 - giai đoạn 1, dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2. Đồng thời tin tưởng rằng, việc ADB sớm bố trí các khoản vay bổ sung cho TP đối với các dự án trên là sự hỗ trợ kịp thời để TP gia tăng đầu tư công, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế TP sau ảnh hưởng dịch Covid-19.

Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp đoàn; cũng như cảm ơn lãnh đạo TP, các sở, ngành đã luôn hỗ trợ ADB và trao đổi thẳng thắn về các dự án để thúc đẩy công việc và dự án được tốt. Đồng thời, chúc mừng Chính phủ Việt Nam và TPHCM trong việc ngăn ngừa thành công đại dịch Covid-19, cũng như thực hiện các giải pháp phù hợp để tránh những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà lưu niệm cho Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà lưu niệm cho Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick

Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick cho rằng: ADB không chỉ hợp tác với Việt Nam mà còn học hỏi bài học tốt của Việt Nam để chia sẻ với các quốc gia khác trong khu vực. Theo ông Eric Sidgwick, dịch Covid-19 đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án mà ADB hỗ trợ cho TPHCM, nhưng ADB vẫn luôn quyết tâm thực hiện tốt các cam kết hỗ trợ với TPHCM cả về tài chính và tư vấn, kỹ thuật. ADB và TPHCM ký bản ghi nhớ hợp tác với những nội dung thực chất sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm việc giữa hai bên, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cách thức làm việc hiệu quả cho cả hai bên.

Hiện nay, đối với tuyến metro số 2, ADB đang tái cấu trúc khoản vay và đang chuẩn bị cho giải pháp hỗ trợ tài chính cho tuyến metro số 2 và giải pháp phát triển dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2. ADB quan tâm hỗ trợ cho TP các dự án cải thiện môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu; đổi mới sáng tạo và công nghệ, phát triển doanh nghiệp tư nhân.

* Ngay sau buổi tiếp, đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TPHCM và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Bản ghi nhớ này là một tuyên bố thể hiện ý định hợp tác của các bên nhằm đạt được các mục tiêu chung. Theo đó, TPHCM và ADB nhận thức mục tiêu của việc hợp tác là nhằm hỗ trợ TPHCM đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, thông qua việc tăng cường chất lượng và hiệu quả của các dự án đang được triển khai và dự án mới.

Hai bên xác định các lĩnh vực hợp tác sau: Hợp tác chiến lược gồm thiết lập nền tảng đối thoại chiến lược; chia sẻ kiến thức, ý tưởng và các bài học kinh nghiệm và cùng tham gia đối thoại với các bên có liên quan và các bên có quan tâm trong các hoạt động ký kết đề cập. Về hợp tác trong các hoạt động cụ thể gồm tiến hành tham vấn định kỳ; không ngừng cải thiện hiệu quả của các dự án sử dụng nguồn vốn của ADB đang được triển khai; xác định các dự án tiềm năng về giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng, xã hội…

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo