Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

TPHCM và Trung Quốc có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp ông Từ Lạc Giang và đoàn công tác.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 23/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Từ Lạc Giang, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ Hội Liên hiệp Công thương toàn quốc Trung Quốc cùng đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vui mừng chào đón đoàn và cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua có nhiều bước phát triển ổn định, bền vững. Hai bên thường xuyên có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao. Trong bối cảnh đó, TPHCM mong muốn đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Giới thiệu đôi nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM là một trong những địa phương thu hút các dự án đầu tư FDI lớn của cả nước; đặt mục tiêu sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục – văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc là nước có nhiều địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM. Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại TPHCM thành lập vào năm 2001, hiện có hơn 400 thành viên. Ngoài ra, trên địa bàn TPHCM còn có 72 văn phòng đại diện của Trung Quốc được cấp phép hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, máy móc, thiết bị. Các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động khá tích cực và hiệu quả tại TP. Tính đến tháng 4/2019, Trung Quốc có 272 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn trên 175 triệu USD.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hi vọng sau chuyến thăm, với vai trò của mình, ông Từ Lạc Giang sẽ là cầu nối thông tin và kêu gọi nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến tìm hiểu và đầu tư tại TPHCM. “Lãnh đạo TP nhận thức rằng, một môi trường đầu tư tốt đối với các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, mà quan trọng hơn là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền TP”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà lưu niệm cho ông Từ Lạc Giang. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà lưu niệm cho ông Từ Lạc Giang.

Thay mặt đoàn, ông Từ Lạc Giang cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian đón tiếp, đồng thời bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của TPHCM. Ông cho rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc trên đà phát triển tốt đẹp, đặc biệt khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2018, Trung Quốc và TPHCM sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế hơn nữa.

Chia sẻ thông tin về Hội Liên hiệp Công thương toàn quốc Trung Quốc, ông Từ Lạc Giang cho biết hội đã thành lập được 66 năm với nhiệm vụ liên kết giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân. Thông qua Hội, doanh nghiệp sẽ biết được những chính sách, những quy định của chính phủ, ngược lại chính phủ cũng sẽ hiểu rõ được những khó khăn của doanh nghiệp, từ đó đưa những chính sách phù hợp để hỗ trợ, giúp đỡ cho doanh nghiệp.

Ông Từ Lạc Giang cho biết trong chuyến thăm lần này, đoàn gồm nhiều doanh nghiệp tiêu biểu thành công của Trung Quốc tham gia với mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với TPHCM trong tương lai; hi vọng chính quyền TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc nói chung, TPHCM và Trung Quốc nói riêng hợp tác phát triển.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo