Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

TPHCM xin gia hạn thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Thịt heo có truy xuất nguồn gốc được bày bán tại chợ Bến Thành. Ảnh minh hoạ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/11, thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM cho biết: UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin gia hạn thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM.

Theo UBND TPHCM, qua 3 năm thực hiện thí điểm, việc thành lập Ban Quản lý ATTP đã giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác quản lý ATTP. Việc kết hợp lực lượng quản lý từ 3 sở (Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Ban Quản lý ATTP không làm tăng biên chế nhưng đã làm tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc. Ban Quản lý là đầu mối thống nhất tổng hợp tham mưu UBND TP xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.

Đồng thời, Ban Quản lý ATTP với nhiệm vụ được giao đã chủ động trong phối hợp với sở, ban, ngành, UBND quận - huyện và các đơn vị trên địa bàn TP cũng như trong liên kết, phối hợp về ATTP với các tỉnh và quốc tế ngày càng được nâng cao.

Cùng với đó, Ban Quản lý ATTP đã phát huy sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong giải quyết công việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính, truyền thông, cấp phép và thanh tra về ATTP, nâng vị thế của công tác đảm bảo ATTP lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân TP.

Mặt khác, sự sáng tạo của mô hình tổ chức Ban Quản lý ATTP chính là việc thành lập các Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và chợ đầu mối có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn quản lý. Các Đội Quản lý ATTP đã thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc như là thành viên của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP quận - huyện, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; tham gia giám sát, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận - huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quản lý…

Trên cơ sở những hiệu quả của quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý ATTP TP trong thời gian thí điểm 3 năm vừa qua, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương và cho phép tiến hành các thủ tục thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý ATTP), UBND TP xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP kể từ ngày 6/12/2019 cho đến thời điểm Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý ATTP) theo như đề xuất của UBND TP.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo