Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

(Thanhutphcm.vn) - Ngày 15/4, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội. Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Trưởng Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia Hoàng Thanh Tùng, cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốc hội.

Khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là hạt nhân trong hoạt động của Quốc hội; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội có sự đóng góp quan trọng của đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, việc lựa chọn đảm bảo chất lượng, số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách trước hết là trách nhiệm của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời phải có sự nỗ lực cố gắng về trình độ, năng lực, thế mạnh của mỗi ứng cử viên. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 45, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ thị cụ thể, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đều có kế hoạch triển khai công tác bầu cử, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử để bầu ra được những đại biểu bảo đảm chất lượng, không để lọt vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân những đại biểu không đủ tiêu chuẩn, không xứng đáng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, dân trí của cử tri, người dân ngày càng được nâng lên, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương và cử tri ngày càng cụ thể, kỳ vọng cao hơn, do đó, yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng cử viên là rất lớn. Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, các ứng cử viên dựa trên thế mạnh của bản thân, cố gắng tìm hiểu tình hình tại địa phương, lường trước các tình huống thực tế đặt ra để trao đổi với cử tri một cách hợp lý. Chương trình hành động cần được trình bày ngắn gọn, thuyết phục, chuẩn bị tập luyện từ phong cách, thần thái đến nội dung chương trình hành động, kỹ năng vận động quần chúng sao cho tự tin, chân thành, hấp dẫn, phát huy kinh nghiệm và kiến thức có được trong môi trường công tác tại Quốc hội để cử tri tin tưởng bỏ phiếu.

Các ứng cử viên tham dự. Các ứng cử viên tham dự.

Chúc mừng các ứng cử viên đã được tin tưởng để giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi gắm niềm tin hy vọng 100% ứng cử viên đều trúng cử, trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nêu rõ đây là lần đầu tiên tổ chức hội nghị để gặp mặt trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, trọng tâm của Hội nghị là cung cấp thông tin chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên, để ứng cử viên có thêm thông tin, tự tin và phấn đấu trúng cử đại biểu với tỷ lệ bầu cao.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các ứng cử viên được nghe các báo cáo viên cung cấp kiến thức cơ bản về Quốc hội; vị trí, vai trò của đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương; quy trình pháp luật về bầu cử và vận động bầu cử; kỹ năng vận động bầu cử; kinh nghiệm, kỹ năng trong xây dựng, trình bày chương trình hành động; kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc báo chí. Hội nghị cũng tổ chức thực hành cho các ứng cử viên về xây dựng chương trình hành động và diễn tập buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo