Thứ Bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023

Trao giải Cuộc thi Clip ngắn tuyên truyền hình ảnh “Công dân Thành phố”

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền trao giải cho các đơn vị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 1/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi Clip ngắn tuyên truyền hình ảnh “Công dân TP”, góp phần hoàn thiện giá trị văn hóa và chuẩn mực con người TP năm 2022. Đến dự có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Nguyễn Thọ Truyền; Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP Nguyễn Thị Thanh Thuý.

Sau hơn 6 tháng triển khai, ban tổ chức đã tiếp nhận 109 clip của 46 cơ quan, đơn vị đa số ở Bảng A gồm: Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức và ban Tuyên giáo các Quận ủy, Huyện ủy; Ban Tuyên giáo Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội TP; Ban Tuyên giáo Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy. Riêng Bảng B gồm: các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP, Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật TP và các Hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật TP; các sân khấu xã hội hóa TP chỉ có 3 đơn vị tham gia.

Căn cứ nội dung yêu cầu, tiêu chí đánh giá và sự đầu tư sáng tạo của các tác phẩm Clip ngắn, Ban Giám khảo cuộc thi đã cân nhắc, đánh giá chọn lọc 12 tác phẩm của 12 đơn vị vào vòng chung kết.

Phát biểu tại tổng kết, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Nguyễn Thọ Truyền cho biết, Cuộc thi clip ngắn tuyên truyền hình ảnh “Công dân TP” là hình thức tuyên truyền mới lần đầu tiên được Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống một cách gần gũi nhất, dễ tiếp nhận nhất thông qua việc tuyên truyền trực tiếp trong lực lượng tham gia dự thi và tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trên các nền tảng kỹ thuật số, nội dung gắn với cuộc sống thường ngày như: văn hóa ứng xử trong gia đình, khu dân cư, nơi công cộng, phê phán cái xấu, động viên, khuyến khích, định hướng cái đẹp nhằm giáo dục đạo đức, nhân cách và hình thành các chuẩn mực văn hóa làm cho mỗi công dân TP có nhận thức đúng, có hành vi đẹp, thực hiện văn hóa ứng xử lành mạnh, bảo vệ môi trường, gửi gìn mỹ quan độ thị, an toàn, xã hội, tránh xa hành vi thiếu văn hóa,... Cuộc thi đã nhận được sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.

Theo đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, mỗi clip dự thi đều truyền tải nội dung, thông điệp về văn hóa ứng xử, trong gia đình và cộng đồng dân cư cần được khuyến khích, nhân rộng nhằm xây dựng chuẩn mực văn hóa, đạo đức, nhân cách con người TP; phê phán những hành vi chưa tốt cần điều chỉnh.

Bên cạnh đó, cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa mang tính định hướng giáo dục chuẩn mực văn hóa đến công dân TP. Thông qua các clip chúng ta có thể nhìn nhận được những hành động đúng, sai, những việc nên làm và không nên làm, từ đó hình thành thói quen văn hóa ứng xử của người dân TP, nhằm góp phần hoàn thiện hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người TP năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thọ Truyền mong muốn các, địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết của Đảng về văn hóa, nhất là Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” bằng nhiều hình thức mới, sáng tạo, gắn với xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, trên cơ sở kế thừa phong tục tập quán, truyền thống dân tộc Việt Nam và gắn liền với tư tưởng về văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh; qua đó hình thành văn hóa ứng xử tốt đẹp, phát huy truyền thống nghĩa tình của người dân TP, làm cho văn hóa Hồ Chí Minh lan tỏa trong đời sống xã hội, để người dân luôn tự hào được sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố, làm cho văn hóa Việt Nam, văn hóa Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân TP là nguồn sức mạnh đặc thù của con người TP mang tên Bác.

Các đơn vị được trao giải cuộc thi Các đơn vị được trao giải cuộc thi

Sau Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thọ Truyền mong muốn các đơn vị tổ chức tuyên truyền, quảng bá các clip đạt giải, tuyên truyền sâu rộng đến đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân TP trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

Qua cuộc thi này, đồng chí Nguyễn Thọ Truyền tin tưởng và hy vọng sẽ là một trong những kênh định hướng lối sống văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng văn hóa, con người thành phố phát triển bền vững.

Dịp này, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất cho Ban Tuyên giáo Đối ngoại Thành đoàn TPHCM với tác phẩm “Chuyện nhỏ thôi”. Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 và Tân Bình đạt giải Nhì. Đồng thời, Ban tổ chức trao 2 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các đơn vị đạt giải Cuộc thi Clip ngắn tuyên truyền hình ảnh “Công dân TP” góp phần hoàn thiện giá trị văn hóa và chuẩn mực con người TP năm 2022.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo