Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Triển khai 3 chính sách chủ yếu để hạn chế tác động của dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối ngày 1/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận nhiều vấn đề của Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2020.

Một lần nữa, Thủ  tướng nhấn mạnh, thời gian 15 ngày tới có ý nghĩa quyết định việc dịch có bùng phát trên diện rộng hay không ở nước ta. Cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, đây là khoảng thời gian vàng để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề một số nước đã vấp phải. “Nếu chúng ta không cương quyết việc này thì hậu quả khôn lường đối với sức khoẻ, tính mạng của nhân dân”, Thủ tướng nêu rõ.

Do đó, sẽ làm quyết liệt hơn nữa để 15-20 ngày tới, thậm chí có thể lên tới 1 tháng, không để dịch bùng nổ nặng nề tại Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục khóa chặt bên ngoài, trừ trường hợp đặc biệt, kiên quyết khoanh lại các ổ dịch bên trong để kịp thời phát hiện, xử lý. Tinh thần là điều trị tốt, hạn chế tử vong tối đa.

Về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng khẳng định quý I-2020, tăng trưởng đạt 3,82%, mức thấp nhất trong 11 năm qua nhưng là con số cao nhất trong số các nước có được số liệu đến thời điểm này. Mức tăng trưởng này đã giúp Việt Nam dẫn đầu khu vực, trong đó có Hải Phòng tăng trưởng khá, Đà Nẵng và TPHCM tăng trưởng thấp. Thủ tướng cho rằng, hiện nền kinh tế đang yếu cả cung và cầu, đặc biệt là một số ngành quan trọng gần như đóng cửa. Sẽ còn khó khăn trong quý II nhưng cần quyết liệt hơn nữa để phấn đấu cho nền kinh tế không bị đổ gẫy.

Thủ tướng cho biết chúng ta sẽ triển khai 3 chính sách chủ yếu. Thứ nhất là nới lỏng tiền tệ, thông qua giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ, gói hỗ trợ này không chỉ 250.000 tỷ đồng mà cần cao hơn nữa. Thứ hai là kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế, phí, tăng chi tiêu công. Gói này không phải chỉ 30.000 tỷ đồng mà nâng lên 150.000 tỷ đồng, thậm chí lớn hơn để hỗ trợ trong lúc khó khăn này. Thứ ba, hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quý II phải lo an sinh xã hội đảm bảo tối thiểu cuộc sống cho người yếu thế bị tác động bởi dịch Covid-19 nhằm bảo vệ cuộc sống tối thiểu của nhân dân. Cần có mức hỗ trợ phù hợp cho người lao động, người nghèo, nhất là người yếu thế, mất việc. Chính phủ sẽ ban hanh Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 để hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN và Bộ Công thương có phương án giảm giá điện và đề nghị tiếp tục giảm giá các mặt hàng thiết yếu khác; không được tăng giá trong thời điểm này. Thủ tướng nêu rõ giá điện sẽ giảm 10%, giá nước không tăng trong thời gian này. Gói hỗ trợ giảm giá điện là 11.000 tỷ đồng, và tổng giá trị của gói hỗ trợ viễn thông là 15.000 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm ban hành các chính sách về miễn giảm thuế phí một cách phù hợp. Ttài chính ngân sách cần đẩy mạnh tiết kiệm, không bố trí kinh phí cho nhiệm vụ chưa thật sự cấp thiết, giảm thiểu chi cho hội nghị hội thảo và công tác nước ngoài. Đối với giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu xử lý hành chính hoặc chuyển vốn đối với những dự án không giải ngân đúng hạn.

 Bên cạnh đó, an ninh lương thực phải đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo lương thực hàng ngày cho người dân. Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và các địa phương tập trung xử lý vấn đề đảm bảo an ninh lương thực. Xuất khẩu lương thực phải có sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo trong nước không thiếu lương thực, đồng thời giải quyết vấn đề giá cho người nông dân.

Về giáo dục, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục –Đào tạo đẩy mạnh hình thức học trực tuyến và sớm công nhận loại hình đào tạo này, đồng thời giảm chương trình học năm nay phù hợp với thực tế của dịch bệnh. Bộ cần sớm có phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, trong đó nghiên cứu đề xuất phương án thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia và tuyển sinh cao đẳng, đại học phù hợp.

Chốt lại, Thủ tướng nhấn manh tinh thần lớn nhất, xuyên suốt vẫn là phải đảm bảo ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chú trọng giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam, thị trường ngoại hối, không để xảy ra biến động bất lợi. Có sẵn kịch bản điều hành, không để bị động, đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp. Kiểm soát chặt chẽ lạm phát theo kịch bản đề ra, trong đó có việc kiên quyết giảm giá thịt heo, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu, đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo