Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023

Ảnh minh họa. (Ảnh: Gia Khánh)

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa có công văn về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập tăng cường công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu, cảng biển.

Sở Y tế TP giao HCDC và Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức đảm bảo phân công trực 24/24 giờ, thực hiện báo cáo các trường hợp mắc Covid-19 mới và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, bệnh cúm A (H5N1, H7N9)...; báo cáo điều tra ca bệnh và hoạt động phòng chống dịch mỗi ngày.

Tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch Covid-19, chùm ca mắc bệnh Covid-19, chùm ca viêm hô hấp có diễn biến, có đặc điểm tăng bất thường theo thời gian, theo khu vực...

Đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia tuân thủ quy định 2K, gồm khẩu trang và khử khuẩn tay; bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay.

Riêng HCDC xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch và diễn tập để sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, tổ chức tháng cao điểm tiêm vaccine từ ngày 5/1/2023 đến hết ngày 2/2/2023, kể cả các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiêm chủng đúng lịch, đủ liều và an toàn.

Về công tác thu dung điều trị người mắc Covid-19, công văn nêu rõ, ngành y tế sẵn sàng các kịch bản trong tình huống xuất hiện biến thể phụ mới gây lây lan nhanh, bệnh nặng để chủ động ứng phó hiệu quả. Trong đó, tiếp tục duy trì bệnh viện Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP (trừ các bệnh viện thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 tại khoa/đơn vị Covid-19; đồng thời, rà soát, chấn chỉnh, tăng cường công tác thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế TP luôn sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó, có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh Covid-19.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và của TP nói riêng cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, theo thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam, trong các tháng gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới. Mặc dù hiện nay tại nước ta chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1,5 như các nước trên thế giới, nhưng sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ Tết sắp đến, nên nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo