Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Triển khai các kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp và dịp Tết

Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 1/12, đoàn công tác Bộ Công an do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác năm 2019 tại Công an TPHCM. Tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong cho biết: Trong năm 2019, Công an TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Công an các quận, huyện triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, văn bản của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP về công tác đảm bảo an ninh chính trị. Tham mưu UBND TP kiện toàn Ban Chỉ đạo 138 các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, kế hoạch về phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Trọng tâm là việc phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm.

Đồng thời Công an TP đã chủ động tham mưu xây dựng, ban hành triển khai các chủ trương, kế hoạch, biện pháp đối sách, đấu tranh với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiệp vụ và Công an quận, huyện triển khai tích cực các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do vậy, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn Thành phố tiếp tục được giữ vững, các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, lễ hội được bảo vệ tuyệt đối an toàn, góp phần phục vụ hiệu quả công tác phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của TP.

Nổi bật, công tác đấu tranh, phòng chống hoạt động của tội phạm hình sự đạt được kết quả khả quan. Tội phạm hình sự tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm (giảm 8,25% so với năm 2018 và là năm thứ 5 liên tiếp kéo giảm phạm pháp hình sự); đã điều tra khám phá 3.080 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, đạt tỷ lệ 76,98%; tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 88,75%; triệt phá 661 băng, nhóm tội phạm hình sự.

Về tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, có liên quan đến yếu tố nước ngoài với việc phát hiện, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy trên địa TP. Trong năm, Công an TP đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh, số lượng ma túy thu được rất lớn, trong đó có nhiều vụ do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu (thu được 345kg heroin, gấp 3 lần so với năm 2018), trên 1,3 tấn ma túy tổng hợp (gấp 2 lần so với năm 2018) và nhiều phương tiện, tang vật liên quan.

Về tai nạn giao thông đường bộ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP đã xảy ra 617 vụ từ ít nghiêm trọng trở lên, làm chết 571 người, bị thương 148 người (so với cùng kỳ giảm 93 vụ, giảm 90 người chết, giảm 35 người bị thương) và 2.502 vụ va chạm, làm bị thương nhẹ 2.037 người. Xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 4 người. Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa xảy ra 6 vụ tai nạn, làm 1 người chết (giảm 4 vụ; tăng 1 người chết, không tăng giảm người bị thương).

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Ở lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, đã xảy ra 311 vụ cháy, làm chết 8 người, bị thương 11 người (so với cùng kỳ giảm 128 vụ, giảm 15 người chết và giảm 65 người bị thương); thiệt hại tài sản ước tính khoảng 10,7 tỷ đồng. Tổ chức cứu nạn, cứu hộ xảy ra 196 vụ tai nạn, sự cố; kết quả cứu được 112 người và tìm được 20 thi thể nạn nhân bàn giao địa phương xử lý.

Phân tích, xác định nguyên nhân để khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng trong năm qua, Công an TP đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP; thể hiện tính chủ động rất cao trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tích cực vào bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, Công an TP đã thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và là một trong những đơn vị gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương của Bộ Công an về "tăng cường cơ sở", bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả, thành tích mà cán bộ chiến sĩ Công an TP đã đạt được từ đầu năm 2019 đến nay. Đồng chí nhấn mạnh, TPHCM có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự ổn định và phát triển của đất nước. Do đó, Công an TP phải luôn chủ động trên tất cả các mặt công tác, sẵn sàng đẩy lùi những nguy cơ, thách thức, ngăn chặn và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an TP cần tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019 để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra; triển khai kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Bên cạnh đó, Công an TPHCM cần phân tích, xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, nhất là các nguyên nhân chủ quan, từ đó đề ra và triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục trong thời gian tới.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo